Đại học Công nghệ Lan Châu

Đại học Công nghệ Lan Châu là một trường đại học được thành lập bởi Chính phủ Nhân dân tỉnh Cam Túc, Bộ Giáo dục cùng với Cục Công nghiệp Khoa học và Công nghệ Quốc phòng. Cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Du học Trung Quốc – Đại học Công nghệ Lan Châu

• Tên trường: 兰州理工大学
    • Tên tiếng Anh: Lanzhou University of Technology
    • Tên tiếng Việt: Đại học Công nghệ Lan Châu
    • Tên viết tắt: LUT
  • Năm thành lập: 1919
    • 兰工坪校区:甘肃省兰州市七里河区兰工坪287号
    • 彭家坪校区:甘肃省兰州市七里河区彭家坪路36号
  • Website: https://www.lut.edu.cn

Đại học Công nghệ Lan Châu được thành lập với sự hợp tác giữa Chính phủ Nhân dân tỉnh Cam Túc, Bộ Giáo dục và Cục Công nghiệp Khoa học Quốc phòng Quốc gia.

Tiền thân của trường là Trường Công nghệ tỉnh Cam Túc, được thành lập vào năm 1919.

Đến năm 1958, trên cơ sở thành lập Học viện Bách khoa Lan Châu, trường đã sáp nhập Đại học Giao thông Cam Túc và đổi tên thành Đại học Bách khoa Cam Túc.

Năm 1965, trường được chuyển giao cho Bộ Công nghiệp Máy móc số 1.

Năm 1998, trường được tái cấu trúc thành một trường “đồng xây dựng giữa trung ương và địa phương, với địa phương làm trọng tâm quản lý”.

Vào năm 2003, trường chính thức mang tên Đại học Công nghệ Lan Châu.

Trải qua hơn một thế kỷ phát triển, trường đã xây dựng nên khoa công nghệ hàng đầu, các ngành kỹ thuật vững mạnh, và các ngành văn học độc đáo, góp phần đưa trường vào hàng ngũ các đại học cấp cao của quốc gia.

Đại học Công nghệ Lan Châu nằm ở Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, dọc theo dòng sông Hoàng Hà.

Thành phố này có vị trí đặc biệt, nằm tại trung tâm của con đường tơ lụa cổ đại, nơi từng là đầu mối giao thương quan trọng giữa phương Đông và phương Tây. Ngày nay,

Lan Châu tiếp tục giữ vai trò chiến lược khi trở thành một điểm nhấn quan trọng trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường.”

Trường hiện có hai cơ sở, cơ sở Lan Công Bình và cơ sở Bành Gia Bình, có diện tích 2430 mẫu, diện tích xây dựng 1,07 triệu mét vuông, bộ sưu tập thư viện gồm 2,394 triệu cuốn sách và 1,136 triệu cuốn sách điện tử.

Hiện nay, thư viện đã hình thành đặc trưng nổi bật về tài liệu trong các lĩnh vực như kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật điện, kỹ thuật thông tin, kỹ thuật xây dựng và kỹ thuật hóa học, và đã trở thành trung tâm thông tin tài liệu công nghiệp của tỉnh Cam Túc.

Tính đến cuối năm 2017, thư viện có tổng cộng hơn 3,05 triệu đầu sách Trung Quốc và nước ngoài, với hơn 2,46 triệu tài liệu dưới các hình thức khác nhau, trong đó có hơn 1,6 triệu cuốn sách giấy và hơn 3.500 loại tạp chí Trung Quốc và nước ngoài..

Đại học Công nghệ Lan Châu luôn chú trọng đến đời sống của sinh viên quốc tế, không chỉ cung cấp cơ sở vật chất hiện đại mà còn tạo ra môi trường sống an toàn và thân thiện.

Ký túc xá được thiết kế với hệ thống an ninh 24/7, đảm bảo sự an toàn cho tất cả sinh viên.

Ngoài các tiện ích trong ký túc xá, sinh viên còn có thể tận hưởng khuôn viên xanh mát, thoáng đãng của trường với nhiều không gian học tập và giải trí ngoài trời.

Tính đến tháng 6 năm 2024, nhà trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với hơn 20 thành phố và 200 doanh nghiệp, tham gia 10 liên minh đổi mới tại tỉnh Cam Túc và thành lập nhiều viện nghiên cứu.

Nhà trường cũng có quan hệ lâu dài với hơn 40 trường đại học ở Mỹ, Anh, Nga, Ma Cao và Đài Loan, nhận hỗ trợ từ Đại học Đông Nam, Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, và Đại học Công nghệ Đại Liên.

Hơn 500 giáo viên đã tham gia học tập và trao đổi ở nước ngoài.

Trường thúc đẩy phát triển quốc tế hóa thông qua các dự án lớp quốc tế và chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ, đồng thời tham gia vào liên minh chiến lược “Vành đai và Con đường” và có tư cách tuyển sinh du học sinh theo học bổng Chính phủ Trung Quốc.

Trường có 2507 cán bộ giảng viên và 31009 sinh viên đang theo học.

Trường có 19 khoa và 64 chuyên ngành đào tạo đại học, cùng với 6 điểm nghiên cứu tiến sĩ cấp 1, 5 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ, 25 điểm thạc sĩ cấp 1, 20 chuyên ngành trọng điểm cấp tỉnh, và 4 chuyên ngành đặc trưng quốc phòng.

Trường có 66 ngành đào tạo bậc đại học, bao gồm 6 ngành đạt chuẩn xây dựng cấp quốc gia, 2 ngành chiến lược mới do Bộ Giáo dục phê duyệt và 1 ngành thí điểm đổi mới toàn diện.

Các ngành học trải rộng trên 9 lĩnh vực: kỹ thuật, khoa học, quản lý, văn học, luật, giáo dục, y học, nghệ thuật và kinh tế.

Trường cũng sở hữu 16 ngành trọng điểm cấp tỉnh, trong đó hai ngành “Kỹ thuật” và “Khoa học Vật liệu” đã nằm trong “Top 1% ESI toàn cầu”, cùng với kỹ thuật luyện kim, kỹ thuật điện và vật lý nhiệt lần lượt xếp thứ 11 và 26 trong đợt đánh giá ngành học lần thứ ba.

Học bổng Trường –  hệ đại học

• Trợ cấp: 1500 tệ/thang

Chuyên ngành: Hán ngữ, thương mại quốc tế…

Điều kiện: Hsk4>250, GPA>7.3