“Ngôi làng tóc mây” của người Dao Đỏ ở Trung Quốc

Cách Bắc Kinh khoảng hơn 1.600km có một làng được gọi là làng Hoàng Lạc ở khu vực tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là ngôi làng duy nhất của dân tộc Dao Đỏ. Đặc biệt là những người phụ nữ Dao Đỏ nơi đây đều sở hữu mái tóc dài, đen và mượt, có phụ nữ để tóc dài đến 1,9m.

"Ngôi làng tóc mây" với những cô gái người Dao Đỏ có mái tóc dài tới gót chân
“Ngôi làng tóc mây” với những cô gái người Dao Đỏ có mái tóc dài tới gót chân

Phụ nữ Dao Đỏ ở Trung Quốc quan niệm, mái tóc dài thể hiện sự trường tồn, thịnh vượng, phát đạt, tượng trưng cho sinh mệnh dài lâu và cuộc sống giàu sang phú quý. Vì vậy, họ vô cùng trân trọng mái tóc dài và nổi tiếng với tập tục nuôi tóc, tạo kiểu cùng bí quyết dưỡng tóc.

Từ khi 12, 13 tuổi, các bé gái đã bắt đầu nuôi tóc. Vào ngày trưởng thành ở tuổi 18, họ sẽ cắt tóc và đây sẽ là lần cắt tóc duy nhất trong đời. Đối với mái tóc trân quý này, họ giữ gìn và bảo quản rất tốt. Để tóc không bị mất đi, họ sẽ vắt và buộc lại tất cả ở trên đầu. Sau 18 tuổi, họ sẽ nuôi tóc đến cuối đời.

Tại "ngôi làng tóc mây" người phụ nữ chỉ cắt tóc 1 lần duy nhất vào năm 18 tuổi
Tại “ngôi làng tóc mây” người phụ nữ chỉ cắt tóc 1 lần duy nhất vào năm 18 tuổi

Trong cuộc sống đời thường, những người phụ nữ sở hữu mái tóc này sẽ đối mặt với nhiều hiểm nguy khi đi ra đường, nhất là dễ bị vướng vào cành cây, cột nhà, hoặc khi gây gổ, cãi vã với người khác cũng rất dễ bị cắt đi. Vì vậy, phụ nữ Dao Đỏ quấn tóc thành nhiều vòng ở trên đầu để bảo vệ mái tóc ấy một cách tuyệt đối.

Những cô gái Dao Đỏ gội đầu bên suối
Những cô gái Dao Đỏ gội đầu bên suối

Mái tóc của những phụ nữ Dao Đỏ vô cùng đặc biệt. Lý do tại sao phụ nữ Dao Đỏ có mái tóc đẹp và thơm như thế, nó có liên quan đến loại dầu gội mà họ sử dụng. Đó là gội đầu bằng vỏ bưởi, bã chè và thảo dược thay vì dầu gội. Mỗi khi gội, họ ngâm tóc trong nước gạo để hấp thu hết dưỡng chất rồi dùng nước suối xả sạch và để khô tự nhiên. Cũng bởi vậy, phụ nữ lớn tuổi ở làng Hoàng Lạc rất hiếm khi có tóc bạc.

Xem thêm: Tứ đại danh sơn Trung Quốc

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon