Thành phố Cáp Nhĩ Tân

Thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc là một thành phố lịch sử và văn hóa quốc gia, là nơi ra đời của “một quốc gia, hai triều đại”. Cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về thành phố Cáp Nhĩ Tân  trong bài viết này nhé!

Khám phá Trung Quốc – Thành phố Cáp Nhĩ Tân Liên hệ ngay với Du học FIOH – FangFang Education để được tư vấn cụ thể! Nhận tư vấn tại đây

Cáp Nhĩ Tân được gọi là thành phố băng tuyết, là thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc Trung Quốc.

Đây là một thành phố trung tâm quan trọng ở Đông Bắc Trung Quốc và là một cơ sở sản xuất quan trọng của quốc gia được Hội đồng Nhà nước phê duyệt, được mệnh danh là hòn ngọc của cầu lục địa Á-Âu và là cầu nối Á-Âu quốc tế đầu tiên.

Cáp Nhĩ Tân là một thành phố lịch sử và văn hóa quốc gia, là nơi ra đời của “một quốc gia, hai triều đại”.

Đây là một thành phố văn hóa băng tuyết và du lịch băng tuyết nổi tiếng thế giới, được mệnh danh là “Moscow phương Đông” và “Paris thu nhỏ phương Đông”, được Nhà nước trao tặng danh hiệu “Thành phố âm nhạc” liên Hợp Quốc.

Năm 2022, Ủy ban Olympic Trung Quốc đã trao tặng Cúp kỷ niệm “Thành phố vô địch Olympic” cho Cáp Nhĩ Tân.

Cáp Nhĩ Tân nằm ở vùng đông bắc Trung Quốc và phía tây nam tỉnh Hắc Long Giang, là trung tâm giao thông toàn diện quốc tế quan trọng của cầu và hành lang hàng không lục địa Á-Âu đầu tiên, giáp sông Mẫu Đơn và hồ Thất Thai ở phía đông, phía bắc giáp với Y Xuân và Giai Mộc Tư, phía Tây giáp với Tùy Hóa, Đại Khánh và thành phố Trường Xuân, phía Nam giáp với thành phố Cát Lâm và Châu tự trị Triều Tiên Diên Biên của tỉnh Cát Lâm. Cáp Nhĩ Tân có diện tích đất là 53.076,4 km2, trong đó diện tích đô thị là 10.192,8 km2.

Khí hậu

Cáp Nhĩ Tân có khí hậu gió mùa lục địa ôn đới, bốn mùa rõ rệt, mùa đông dài và lạnh, mùa hè ngắn và mát mẻ.

Nhiệt độ tăng và giảm nhanh vào mùa xuân và mùa thu, là những mùa chuyển tiếp với thời gian ngắn.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 5,6°C, nhiệt độ trung bình tháng cao nhất là 23,6°C, nhiệt độ trung bình tháng thấp nhất là -15,8°C.

Mùa đông dài, mùa hè ngắn.

Lượng mưa trung bình hàng năm là 423 mm, tập trung chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 9 và thời gian không có sương giá là 168 ngày.

Giao thông

Cáp Nhĩ Tân là một trung tâm giao thông quan trọng ở Đông Bắc Trung Quốc, với hệ thống đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy phát triển.

Các đường cao tốc chính bao gồm Tuy Mãn, Bắc Kinh-Cáp Nhĩ Tân, Cáp-Giai, Ngũ Hữu, Cáp Nhĩ Tân-Đồng Giang, Cát Lâm-Hắc Long Giang, và Hạc-Cáp.

Về đường sắt, Cáp Nhĩ Tân là trụ sở của Công ty TNHH Tập đoàn Đường sắt Cáp Nhĩ Tân Trung Quốc, với 36 tuyến đường trục kết nối với nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Sân bay quốc tế Thái Bình Cáp Nhĩ Tân và Sân bay Bình Phương Cáp Nhĩ Tân cung cấp các tuyến bay nội địa và quốc tế, là trung tâm vận tải hàng không quan trọng.

Ngoài ra, Cáp Nhĩ Tân còn là trung tâm vận tải đường thủy của tỉnh Hắc Long Giang, với hoạt động thương mại đường thủy giữa Trung Quốc và Nga.

Kinh tế

Cáp Nhĩ Tân là trung tâm kinh tế lớn nhất ở tỉnh Hắc Long Giang. Năm 2022, GDP khu vực Cáp Nhĩ Tân đạt 549,01 tỷ nhân dân tệ, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, giá trị gia tăng của ngành công nghiệp thứ nhất là 67,21 tỷ nhân dân tệ; giá trị gia tăng của ngành công nghiệp thứ hai là 128,50 tỷ nhân dân tệ; giá trị gia tăng của ngành công nghiệp thứ ba là 353,30 tỷ nhân dân tệ.

Tiếng địa phương

Theo tiêu chuẩn tiếng Quan thoại vùng Đông Bắc mới nhất, phương ngữ Cáp Nhĩ Tân được phân loại là tiếng Quan thoại Đông Bắc, là một trong những phương ngữ ở quốc gia gần nhất với cách phát âm tiếng Quan thoại của Đài Phát thanh Nhân dân Trung ương.

So với các phương ngữ khác của Trung Quốc, nó có đặc điểm là diễn đạt chuẩn và rõ ràng..

Tôn giáo

Cáp Nhĩ Tân chủ yếu bao gồm: Cơ đốc giáo, Đạo giáo, Phật giáo, Hồi giáo và Công giáo, một số ít người tin vào Chính thống giáo, Do Thái giáo và Shaman giáo.

Ẩm thực

Văn hóa ẩm thực truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc Trung Hoa và văn hóa ẩm thực phương Tây hòa quyện với nhau tạo thành văn hóa ẩm thực độc đáo của Cáp Nhĩ Tân.

Ngày xưa, Cáp Nhĩ Tân có tỷ lệ người nước ngoài tương đối lớn, trong đó người Nga xa xứ chiếm đa số.

Lối sống và phong tục tập quán của người nước ngoài có ảnh hưởng nhất định đến văn hóa, phong tục ăn uống của người Cáp Nhĩ Tân.

Cáp Nhĩ Tân nổi tiếng với truyền thống ẩm thực, bao gồm các món ăn châu Âu và các món ăn miền Bắc Trung Quốc chủ yếu được đặc trưng bởi nhiều nước xốt và chiên rán.

Giáo dục

Tháng 7/2020, Cáp Nhĩ Tân được Bộ Giáo dục chọn vào danh sách các khu vực quốc gia triển khai chương trình mới, sách giáo khoa mới cho các trường phổ thông.

Tính đến cuối năm 2022, Cáp Nhĩ Tân có tổng cộng 49 trường đại học tổng hợp , 8 cơ sở nghiên cứu khoa học có trình độ đào tạo thạc sĩ, 90 trường giáo dục trung cấp nghề, có 105 trường trung học phổ thông, 348 trường trung học cơ sở phổ thông, 399 trường tiểu học phổ thông, 18 trường giáo dục đặc biệt và 1.369 trường mẫu giáo.

Tỷ lệ nhập học chung của bậc trung học là 97,2%.

Các trường đại học tiêu biểu ở Cáp Nhĩ Tân :