Bến Thượng Hải – Biểu tượng phố cảng nổi tiếng Trung Quốc

Bến Thượng Hải (giản thể: 上海外滩; phồn thể: 上海外灘; bính âm: Shànghǎi WàitānThượng Hải Ngoại Than; tiếng Anh: The Bund), nằm trên bờ sông Hoàng Phố ở quận Hoàng Phố của Thượng Hải, tên là Bãi ngoại Hoàng Phố, là một quận văn hóa lịch sử của Trung Quốc. Kể từ năm 1844 (năm Đạo Quang thứ 24 trong triều đại nhà Thanh), khu vực Bến Thượng Hải được chỉ định là tô giới của Anh, trở thành bức chân dung chân thực về Thượng Hải Thập lý dương trường, và là điểm khởi đầu của khu tô giới Thượng Hải cũ và toàn bộ thành phố Thượng Hải hiện đại.

Bến Thượng Hải dài 1,5 km, bắt đầu từ đường Diên An Đông ở phía nam, đến cầu Ngoại Bạch Độ bắc qua sông Tô Châu ở phía bắc, sông Hoàng Phố ở phía đông và các tổ chức tài chính và ngoại thương cũ của Thượng Hải tập trung ở phía tây. Sau khi Thượng Hải trở thành thương cảng, các ngân hàng nước ngoài, ngân hàng thương mại, hiệp hội, báo chí bắt đầu tập trung về đây, Bến Thượng Hải trở thành trung tâm tài chính của cả nước và vùng Viễn Đông. Vào tháng 8 năm Trung Hoa Dân Quốc thứ 32 (1943), Bến Thượng Hải được trao lại cho Chính phủ Vương Rối Thượng Hải, kết thúc thời kỳ nhượng địa kéo dài một thế kỷ, và vào năm thứ 34 của Trung Hoa Dân Quốc (1945), nó có tên đường chính thức là đường Trung Sơn.

Có 52 tòa nhà phục hưng cổ điển với nhiều phong cách khác nhau trên Bến Thượng Hải. Được gọi là Nhóm Triển lãm Kiến trúc Thế giới Bến Thượng Hải, đây là một di tích lịch sử quan trọng và là tòa nhà tiêu biểu ở Trung Quốc hiện đại và là một trong những địa danh của Thượng Hải. Tháng 11/1996, Hội đồng cấp Nhà nước liệt vào danh sách các đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm cấp quốc gia đợt 4. Đối diện với Bến Thượng Hải bên kia sông ở Lục Gia Chủy, Phố Đông, có các tòa nhà nổi bật của Thượng Hải, Tháp Oriental Pearl, Tháp Kim Mậu, Tháp Thượng Hải, Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải, v.v., đã trở thành biểu tượng cho sự cải cách và mở cửa của Trung Quốc và hình ảnh thu nhỏ của quá trình hiện đại hóa Thượng Hải.

Xem thêm: Du lịch Tây An – Cố đô nổi tiếng ở Trung Quốc

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon