Chính sách visa du học Trung quốc

Hiện tại, Trung Quốc đang ngày càng trở nên hấp dẫn sinh viên Việt Nam do nhiều lợi thế về khoảng cách địa lý gần, không chênh lệch múi giờ, văn hóa tương đồng và chi phí học tập thấp. Đặc biệt, Trung Quốc cũng được coi là một quốc gia tạo điều kiện thuận lợi về Visa du học cho sinh viên Việt Nam.

1. Một số điều cần biết về Visa Du học Trung Quốc

 • Loại Visa: Visa X hoặc Visa F

Chính sách Visa Trung Quốc bao gồm tới 16 loại Visa khác nhau, nhưng du học sinh sẽ cần xin:

 1. Visa X – Visa dành cho người nước ngoài muốn lưu trú với mục đích học tạp tại Trung Quốc với thời gian trên 6 tháng.
 2. Visa F – Visa dành cho người nước ngoài muốn lưu trú với mục đích học tạp tại Trung Quốc với thời gian từ 3 – 6 tháng.
 • Thời hạn Visa: 1 năm (Cho Visa X)

Sau khi hết hạn, sinh viên có thể xin gia hạn Visa tại Trung Quốc. Thời hạn sẽ được ghi rõ trên Visa cấp.

 • Thời gian xét: trung bình 1- 2 tuần làm việc. Một số trường hợp có thể nhanh hoặc chậm hơn.

2. Các bước xin Visa Du học Trung Quốc

 • Bước 1: Xin nhập học tại một trường/ cơ sở đào tạo chính quy tại Trung Quốc

Đây là bước đầu tiên và cũng là điều kiện tiên quyết để bạn có thể xin được visa du học Trung Quốc. Tại bước này, bạn sẽ cần điền đơn xin nhập học, gửi cùng những hồ sơ mà nhà trường yêu cầu như bằng cấp/ bảng điểm cao nhất, bản sao hộ chiếu, ảnh,… và gửi cùng phí xét hồ sơ cho trường. Đặc biệt, bạn cần xem xét kĩ về hạn đăng ký cho kì học của mình một cách cẩn thận để không bị muộn kì nhập học nhé.

Nếu như được trường chấp nhận nhập học, trường sẽ gửi cho bạn thư mời học, kèm theo form JW202 hoặc JW201 (tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc)

(Biểu mẫu JW201 dành cho học sinh đỗ học bổng Chính phủ Trung Quốc – CSC. Biểu mẫu JW202 là các hình thức nhập học với các loại học bổng hoặc tự phí khác).

 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa

Đây được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình xin Visa. Theo yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc, bạn sẽ cần chuẩn bị những hồ sơ bao gồm:

 1. Mẫu đơn xin Visa (V.2013)
 2. Hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng)
 3. 04 Ảnh 48x33mm (Ảnh dọc, nền trắng, học sinh mặc áo tối màu, có cổ, tóc gọn gàng, không để tóc mái, lộ được vùng trán và 02 mang tai, không trang điểm, không đeo kính, không mang trang sức. Ảnh này càng thật bao nhiêu thì quá trình xuất cảnh của học sinh càng thuận lợi bấy nhiêu).
 4. Thư mời nhập học cùng Form JW202 từ nhà trường (Bản gốc và bản photo)
 5. Giấy khám sức khỏe (Khám sức khỏe chỉ cần nộp tờ kết quả là tờ A4, in 2 mặt có dán ảnh và tem, đóng dấu của bệnh viện)
 6. Sổ hộ khẩu, chứng minh thư (Bản photo, học viên mang bản gốc đi để đối chiếu, không nộp kèm hồ sơ)
 7. Giấy tờ chứng minh tài chính (nếu cần)

Lưu ý: 

Mẫu đơn xin visa có thể được khai bằng 03 thứ tiếng: Tiếng Việt không dấu, tiếng Trung, tiếng Anh. Download mẫu đơn tại đây: Form khai xin visa TQ

Các bản photo được liệt kê ở trên không cần công chứng

 • Bước 3: Nộp hồ sơ xin Visa

Sau khi đã chuẩn bị xong toàn bộ hồ sơ, sinh viên sẽ tiến hành nộp tại Đại Sứ Quán Trung Quốc (Hà Nội) hoặc Lãnh Sự Quán Trung Quốc (Tp. Hồ Chí Minh).

3. Một số lưu ý về Visa Du học Trung Quốc

 • Học sinh nếu đủ 18 tuổi (tính đến ngày) được phép tự làm hồ sơ xin visa. Trường hợp nếu không đủ thì cần có giấy giám hộ và thư ủy quyền mới có thể làm visa du học.
 • 30 ngày sau khi tới Trung Quốc, học sinh cần mang các giấy tờ cần thiết (hộ chiếu, thư mời nhập học, giấy khám sức khỏe, ảnh thẻ) tới Phòng Xuất Nhập Cảnh của thành phố để làm giấy phép cư trú. Lưu ý: Học sinh cần mang đầy đủ bộ hồ sơ khám sức khỏe sang trường nhập học.
 • Trong trường hợp trường không kịp cấp cho bạn thư mời nhập học và mẫu JW202, bạn có thể xin Visa Du lịch để sang trường. Sau đó, trường sẽ hướng dẫn bạn đổi sang Giấy phép Cư trú tại Trung Quốc. Tuy nhiên, với trường hợp này Trung tâm không khuyến khích. Vì không phải trường nào hay khu vực nào cũng có thể hỗ trợ được học sinh như vậy. Cho nên, học sinh cần đợi đầy đủ giấy tờ mới tiến hành làm hồ sơ xin visa sang trường nhập học.
 • Trong quá trình học tập tại Trung Quốc, bạn sẽ không được phép đi làm thêm, trừ việc giúp đỡ, làm trợ lý cho các thầy cô, giáo sư trong trường và các hàng quán trong khuôn viên của trường.
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon