Đại học Dầu khí Trung Quốc – Bắc Kinh

Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh) là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là cơ sở giáo dục đại học dầu khí sớm nhất và lớn nhất ở Trung Quốc. Cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Du học Trung Quốc – Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh)

• Tên trường: 中国石油大学
    • Tên tiếng Anh: China University of Petroleum
    • Tên tiếng Việt: Đại học Dầu khí Trung Quốc
    • Tên viết tắt: 中石大(CUP)
  • Năm thành lập: 1953
    • Cơ sở 北京:北京市昌平区府学路18号
    • Cơ sở 北京:北京市昌平区南环路15号
    • Cơ sở 克拉玛:新疆维吾尔自治区克拉玛依市克拉玛依区安定路355号
  • Website: http://www.cup.edu.cn/

Đại học Dầu khí Trung Quốc (Bắc Kinh) là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đây là trường đại học xây dựng “hạng nhất kép” quốc gia.

Tiền thân của trường là Viện Dầu khí Bắc Kinh, được thành lập năm 1953 trên cơ sở Khoa Dầu khí của Đại học Thanh Hoa và quy tụ một số giáo viên từ Đại học Thiên Tân, Đại học Bắc Kinh và các trường đại học khác. Năm 1960, trường được xác định là trường đại học trọng điểm quốc gia; năm 1969, trường chuyển về mỏ dầu Thắng Lợi ở Đông Dinh, Sơn Đông và được đổi tên thành Viện Dầu khí Hoa Đông; năm 1988, trường được đổi tên thành Đại học Dầu khí, gồm hai trường : Đại học Dầu khí (Bắc Kinh) và Đại học Dầu khí (Hoa Đông); Vào tháng 1 năm 2005 được đổi thành tên như hiện tại.

Đại học Dầu khí Trung Quốc được tọa lạc tại ngay thủ đô Bắc Kinh- một trung tâm văn hóa và nghệ thuật tại Trung Quốc. Thành phố nổi tiếng với các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc lâu đời, đồ sộ như cung điện, chùa chiền, lăng mộ, thành trì; cùng với đó là các kho tàng nghệ thuật đa dạng, các trường đại học chất lượng cao.

Xem chi tiết: Bắc Kinh – “Thiên đường du học”

Đại học Dầu khí Trung Quốc có 2 cơ sở (Bắc Kinh và Karamay), Cơ sở Bắc Kinh nằm ở quận Xương Bình, Bắc Kinh, với tổng diện tích khuôn viên hơn 700 mẫu Anh, cơ sở Karamay tọa lạc tại thành phố Karamay, Khu tự trị Uygur Tân Cương, có diện tích hơn 7.000 mẫu Anh, có 17 học viện cấp hai, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và giảng dạy 47 chuyên ngành.

Thư viện tổng có số sách là hơn 1,1 triệu cuốn, bình quân mỗi học sinh có 77,38 cuốn sách; hơn 2,9 triệu cuốn sách điện tử, 1.345 tạp chí, 53.116 tạp chí điện tử, 70 cơ sở dữ liệu và hệ thống trực tuyến quốc tế DIALOG được thành lập.

Ký túc xá trường hiện đại mỗi phòng có sáu người, mỗi người một khu riêng. Cở sở vật chất bao gồm: giường tầng và bàn, ghế, tủ quần áo, điều hòa. Ngoài ra còn có máy lọc nước uống ở mỗi tầng của ký túc xá. Mỗi phòng đều được trang bị phòng tắm riêng, máy điều hòa không khí, có hệ thống sưởi và làm mát cũng như nguồn cung cấp nước nóng 24 giờ.

Đại học Dầu khí Trung Quốc thực hiện hợp tác chiến lược toàn diện với các công ty hàng đầu trong ngành năng lượng như PetroChina, Sinopec, CNOOC và Mạng lưới đường ống quốc gia, đồng thời xây dựng các viện nghiên cứu chung ở nhiều nơi để tăng cường kết nối giữa chuỗi đổi mới và chuỗi công nghiệp. Tích cực hội nhập vào việc xây dựng “Bốn trung tâm” của Bắc Kinh và nuôi dưỡng,mở rộng các “cụm công nghiệp mới”.

Trường có 1.806 giảng viên; có hơn 15.000 sinh viên đại học chính quy (bao gồm hơn 6.000 sinh viên trong khuôn viên trường), hơn 7.100  thạc sĩ, hơn 2.000 tiến sĩ và hơn 600 sinh viên quốc tế.

Trường có 47 chuyên ngành đào tạo bao gồm :

• Tài nguyên địa chất và Kỹ thuật địa chất
  • Địa vật lý