Đại học Nam Khai

Đại học Nam Khai là một trong những trường đại học hàng đầu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và là trường cũ của Thủ tướng Chu Ân Lai. Nam Khai là trường đại học tổng hợp và nghiên cứu với các ngành hoàn chỉnh ở Trung Quốc. Cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về ngôi trường này nhé!

Du học Trung Quốc – Đại học Nam Khai

• Tên trường:南开大学
    • Tên tiếng Anh: Nankai University
    • Viết tắt: 南开- NKU
    • Tên tiếng Việt: Đại học Nam Khai
  • Năm thành lập: 1919
  • Xếp hạng: 12
    • Cơ sở 南开: 卫津路94号(八里台校区)
    • Cơ  sở 海河教育园: 同砚路38号(津南校区)
    • Cơ sở 经济开发: 宏达街23号(泰达校区)

Đại học Nam Khai là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trường được thành lập vào năm 1919 bởi Nghiêm Tú và Trương Bá Linh, là hai nhà giáo tuân thủ quan điểm cứu nước thông qua giáo dục.

Năm 1937, trường bị quân Nhật ném bom, phải chuyển về phía nam, trường đại học tư thục Nam khai sáp nhập với trường đại học Bắc Kinh và trường Đại học Thanh Hoa ở Trường Sa để thành lập trường đại học lâm thời quốc gia Trường Sa.

Năm 1938 trường chuyển về Côn Minh và đổi tên thành Đại học tổng hợp quốc gia Tây Nam.

Năm 1946, trường trở lại Thiên Tân và đổi thành trường công lập.

Sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nó đã trải qua những điều chỉnh trong các trường cao đẳng và đại học trở thành một trường đại học trọng điểm quốc gia với sự chú trọng như nhau về nghệ thuật và khoa học. Đại học Ngoại thương Thiên Tân và Trường Cán bộ Quản lý Du lịch Trung Quốc đã được sáp nhập vào đó.

Đại học Nam Khai tọa lạc tại thành phố Thiên Tân – thành thị trung tâm quốc gia và mở cửa ven biển lớn nhất ở phía bắc của Trung Quốc.

Thiên Tân là nơi tiến hành “hiện đại hóa” quân sự, và là một trong những nơi đầu tiên tại Trung Quốc có đường sắt, điện báo, điện thoại, bưu chính, khai mỏ, giáo dục và tư pháp cận đại. Thiên Tân trở thành thành thị công thương nghiệp lớn thứ hai và trung tâm tài chính lớn nhất tại phía bắc Trung Quốc.

Khuôn viên

Tính đến tháng 5 năm 2023, trường có diện tích 4,4312 triệu mét vuông, trong đó Cơ sở Bát Lí Thai có diện tích 1,216 triệu mét vuông, Cơ sở Tân Nam có diện tích 2,4589 triệu mét vuông, Cơ sở Thái Đạt có diện tích diện tích 67.200 mét vuông, và tổng diện tích xây dựng của tòa nhà trường là 1,9509 triệu mét vuông; Trường có 27 học viện chuyên nghiệp và giảng dạy 84 chuyên ngành đại học.

Tính đến tháng 9 năm 2019, Thư viện Đại học Nam Khai có tổng tài sản cố định là 3,9 triệu cuốn sách, bao gồm 2,838 triệu cuốn sách tổng hợp (2,335 triệu cuốn sách tiếng Trung, 503.000 cuốn sách nước ngoài với hơn 20 ngôn ngữ) và 414.000 ấn phẩm hiện hành của tiếng Trung và nước ngoài. 10.000 tập, 618.000 sách điện tử và 28.000 tạp chí điện tử.

Bộ sưu tập tài liệu có sự thống nhất và phong phú về các chủ đề như kinh tế, lịch sử, toán học, hóa học. Thư viện Đại học Nam Khai có gần 300.000 tập sách cổ đóng bìa quý, là đơn vị bảo vệ sách cổ trọng điểm quốc gia, có khoảng 22.000 cuốn sách quý hiếm thuộc hơn 2.000 danh mục, trong đó có 24 tập khắc chữ Tống, Nguyên và hơn 640 cuốn Minh. Có hơn 900 ấn bản được in tinh xảo, gần 300 bản thảo từ thời nhà Minh và nhà Thanh, 72 bản thảo và hơn 40 bản thảo cùng các ấn bản tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Bộ sưu tập tài liệu đặc biệt bao gồm sách quý hiếm bằng tiếng nước ngoài, số lượng lớn tranh ảnh có giá trị, trong đó có con dấu bằng đá, con dấu bằng đồng và bản đồ vẽ tay từ thời nhà Minh và nhà Thanh, tổng cộng 400 loại và hơn 3.200 tập; sách Cổ cũng sưu tầm 3.000 ấn phẩm định kỳ trước năm 1949. Có hơn 9.000 tập thuộc hơn 100 danh mục, có hơn 514.000 tài liệu điện tử, 96 hệ thống cơ sở dữ liệu Trung Quốc và nước ngoài có thể truy cập được và 306 cơ sở dữ liệu phụ.

Ký túc xá dành cho sinh viên đại học có sức chứa từ 4 đến 6 người. Phòng tắm nằm trong một khu nhà tắm riêng biệt. Điều kiện ký túc xá ở Thiên Tân là một trong những điều kiện tốt nhất ở phía bắc. Phòng bốn người có máy lạnh, mỗi tầng của khu ký túc xá đều có máy điều hòa. Phòng có ban công với giường và bàn, phòng suite có 3 phòng tắm, 3 bồn rửa và một phòng khách nhỏ. Ở khu vực trung tâm của khuôn viên, các ký túc xá được xây dựng tương đối sớm thường chứa 5 người trong phòng 6 người, có giường tầng.

Tính đến tháng 5 năm 2023, trường đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với hơn 330 trường đại học và cơ sở giáo dục nổi tiếng quốc tế, đồng thời thực hiện các hoạt động trao đổi và hợp tác cấp cao trong các chuyến thăm trao đổi giáo viên- sinh viên, đào tạo chung và hợp tác nghiên cứu khoa học.

Triển khai xây dựng 8 Viện Khổng Tử ở nước ngoài trong đó có Viện Khổng Tử tại Đại học Glasgow ở Anh, thành lập các tổ chức nghiên cứu chung quốc tế với Đại học Birmingham ở Anh, v.v., duy trì mối liên hệ chặt chẽ và hợp tác sâu sắc hơn với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc, Liên đoàn các Tổ chức Kỹ thuật Thế giới và Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Đội ngũ giảng viên, sinh viên

Hiện nay trường có 2.270 giáo viên toàn thời gian và 33.195 sinh viên theo học, trong đó có 17.171 sinh viên đại học, 11.329 sinh viên học thạc sĩ và 4.695 sinh viên học tiến sĩ.

Trường có 84 chuyên ngành đào tạo bao gồm :

• Khoa Chuyên ngành Khoa học xã hội:
  • Triết học
  • Lý luận kinh tế học