Thiên Tân – thành phố tựa trời Âu tại Trung Quốc

Thành phố ven biển Thiên Tân – Thành phố tựa trời Âu tại Trung Quốc, một trong những điểm du lịch hút khách của Trung Quốc, nổi bật với sự pha trộn giữa kiến trúc phương Tây và Trung Hoa lâu đời, cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về thành phố này nhé!

Giới thiệu chung

Thiên Tân nằm ở phía đông bắc của đồng bằng phía Bắc Trung Quốc, ở trung tâm vịnh Bột Hải, giáp biển Bột Hải ở phía đông và núi Yên Sơn ở phía bắc. Nó giáp thủ đô Bắc Kinh ở phía bắc và giáp các khu vực Đường Sơn, Thừa Đức, Lang Phường và Thương Châu của tỉnh Hà Bắc ở phía đông, tây và nam. Đường bờ biển dài khoảng 153 km. Thiên Tân có tổng diện tích 11.966,5 km2 và dân số thường trú là 13,866 triệu người. 
Thiên Tân là một trong 4 thành phố trực thuộc Trung ương Trung Quốc, trung tâm kinh tế phía bắc Trung Quốc, thành phố cảng quốc tế và thành phố sinh thái. Thiên Tân nằm ở trung tâm vòng tròn kinh tế biển Bột Hải, là thành phố ven biển mở lớn nhất ở miền bắc Trung Quốc, nơi khai sinh ra ngành công nghiệp hiện đại. Thành phố ven biển mở cửa sớm nhất với thế giới bên ngoài trong thời hiện đại, đồng thời là trung tâm công nghiệp và vận tải biển ở phía bắc. Trung tâm thành phố Thiên Tân cách Bắc Kinh 137 km. Ngày 25 tháng 12 năm 2008, Thiên Tân được bình chọn là thành phố hạnh phúc nhất Trung Quốc. 

Vị trí địa lý – địa hình

Về mặt địa lý, Thiên Tân có địa thế chủ yếu là đồng bằng và đất trũng, vùng đồng bằng bồi tích có diện tích 11.192,7 km², ước tính chiếm 93% tổng diện tích của thành phố. Thiên Tân có các núi thấp và gò đồi, thấp dần từ bắc xuống nam, nằm trong vùng chuyển tiếp từ dãy núi Yến Sơn đến đồng bằng ven biển, khu vực miền núi phía bắc thuộc dãy núi Yến Sơn, đồng bằng phía nam là một phần của đồng bằng Hoa Bắc và phía đông nam giáp vịnh Bột Hải. 
Địa hình chung: phía bắc cao, phía nam thấp, giảm dần từ vùng núi phía bắc đến đồng bằng ven biển phía đông nam, đỉnh cao nhất là núi Cửu Đỉnh có độ cao 1078,5m, và thấp nhất điểm là Đại Cô Khẩu ở vùng ven biển, có độ cao bằng 0. Ở phía tây, nó dốc dần về phía đông từ đuôi quạt phù sa của sông Vĩnh Định ở Vũ Thanh, và ở phía nam, nó giảm dần từ bờ kè kênh Nam Tịnh Hải đến cửa sông Hải Hà, địa hình giống như một bãi chứa bụi. 

Khí hậu

Thiên Tân nằm ở bờ biển phía đông của lục địa Á- Âu có vĩ độ trung bình, chịu sự chi phối chủ yếu của hoàn lưu gió mùa, là khu vực có gió mùa Đông Á chiếm ưu thế và có khí hậu lục địa. Đặc điểm khí hậu chủ yếu là bốn mùa rõ rệt, mùa xuân nhiều gió, hạn hán và ít mưa; mùa hè nóng, mưa tập trung; mùa thu không khí mát mẻ, nhiệt độ vừa phải; mùa đông lạnh, khô, ít tuyết. 
Nhiệt độ trung bình hàng năm của Thiên Tân dao động từ 11,4 đến 12,9°C và nhiệt độ trung bình cao nhất ở khu vực thành thị là 12,9°C. Tháng 1 là lạnh nhất, nhiệt độ trung bình -3~-5°C; Tháng 7 là nóng nhất, nhiệt độ trung bình 26~27°C. Gió mùa chiếm ưu thế ở Thiên Tân, với tốc độ gió cao nhất vào mùa đông và mùa xuân, tốc độ gió thấp nhất vào mùa hè và mùa thu. Tốc độ gió trung bình hàng năm từ 2 đến 4 mét/giây, chủ yếu là hướng Tây Nam. 
 Lượng mưa trung bình hàng năm ở Thiên Tân là 520 đến 660 mm, số ngày mưa là 63 đến 70. Lượng mưa vào tháng 7 và tháng 8 chiếm khoảng 70% lượng mưa cả năm. Xét về mặt phân bố vùng, mưa nhiều vùng núi hơn đồng bằng, vùng ven biển nhiều hơn vùng nội địa. Xét về phân bố theo mùa, lượng mưa các tháng 6, 7, 8 chiếm khoảng 75% lượng mưa cả năm. Thiên Tân có số giờ nắng dài, số giờ nắng hàng năm dao động từ 2471 đến 2769.

Giao thông

Đường thủy

Cảng Thiên Tân là cảng hàng đầu thế giới và là bến cảng nước sâu nhân tạo lớn nhất của Trung Quốc. Nằm trong Khu kinh tế Tân Hải, một khu kinh tế mới của Trung Quốc, bến cảng Thiên Tân là cảng ghé cảng du lịch quốc tế đi thăm khu vực rộng lớn hơn, bao gồm cả Bắc Kinh.

Đường sắt

Ga Thiên Tân là một trong số những ga đường sắt trong thành phố. Nó được xây dựng vào năm 1888. Trạm Thiên Tân cũng được gọi là ‘Trạm Đông’. Vào tháng 1 năm 2007, nhà ga đã bắt đầu một dự án tái cơ cấu dài hạn để hiện đại hóa cơ sở này và là một phần của dự án trung tâm vận tải Thiên Tân lớn hơn bao gồm các tuyến tàu điện ngầm Thiên Tân 2, 3 và 9 cũng như tuyến đường sắt cao tốc Thiên Tân – Bắc Kinh.
Trạm đường sắt Tây Thiên Tân và Trạm Bắc Bắc Thiên Tân cũng là các ga đường sắt lớn ở Thiên Tân. Ngoài ra còn có ga Đường Cô, Ga Tân Hải và Trạm Bắc Tân Hải nằm ở TEDA, phía bắc Đường Cô. 

Xe điện

Khu vực bến cảng Tân Hải của Thiên Tân có hệ thống xe điện cao tốc hiện đại cao, là tuyến đường xe điện đầu tiên ở Trung Quốc và Châu Á được xây dựng vào năm 2006, điều này đánh dấu sự trở lại của chiếc xe điện đến Thiên Tân có một mạng lưới xe điện bánh xe bằng thép tiêu chuẩn. Mạng lưới xe điện Thiên Tân ban đầu được xây dựng bởi một công ty của Bỉ vào năm 1904 và mở cửa vào năm 1906. Đây là hệ thống xe điện đầu tiên trên toàn thành phố Trung Quốc. Nó đóng cửa vào năm 1972.

Metro

Thành phố Thiên Tân bao gồm hai hệ thống vận chuyển nhanh, Tàu điện ngầm Thiên Tân và Giao thông công cộng Tân Hải. Tuyến vận chuyển Tân Hải chạy giữa trung tâm thành phố Thiên Tân và TEDA (Khu vực phát triển kinh tế Thiên Tân) ở khu vực ven biển của Tân Hải. Chúng hiện đang được mở rộng dày đặc từ năm đến chín tuyến. Năm tuyến hiện đang hoạt động cả trong thành phố và khu vực Tân Hải. Tính đến tháng 10 năm 2016, toàn bộ mạng lưới của Tàu điện ngầm Thiên Tân và Tân Hải có 95 ga và 5 tuyến.

Đường hàng không

Sân bay quốc tế Tân Hải Thiên Tân (ZBTJ) nằm ở quận Đông Lệ cách trung tâm thành phố khoảng 13 km (8 dặm). Sân bay quốc tế Tân Hải Thiên Tân hiện có một nhà ga có diện tích 25.000 m2 (269.000 sq ft), một kho hàng hóa với diện tích 29.500 m2 (318.000 sq ft) và đường băng dài tổng cộng 3,6 km (2,2 dặm). Nó có một đường băng loại 4E, mà tất cả các loại máy bay lớn có thể cất cánh và hạ cánh an toàn. Sân bay quốc tế Tân Hải Thiên Tân có 59 tuyến bay, nối liền 48 thành phố, trong đó có 30 thành phố trong nước và 17 thành phố nước ngoài. Các hãng hàng không như Japan Airlines, All Nippon Airways, Korean Air, Asiana Airlines, Singapore Airlines Cargo và Martinair Holland đều có các chuyến bay đến sân bay này.

Kinh tế

GDP của Thiên Tân đạt 1.572 tỷ NDT vào năm 2014, tăng 10,0% so với năm 2013. Thành phố Thiên Tân ghi nhận mức GDP bình quân đầu người cao nhất của Trung Quốc với 17.126 USD, tiếp theo là Bắc Kinh với 16.278 USD và Thượng Hải với 15.847 USD.
Năm 2018, Thiên Tân là đơn vị hành chính (gồm 04 thành phố trực thuộc trung ương, 22 tỉnh, 05 khu tự tri dân tộc và 02 đặc khu hành chính) đông thứ hai mươi bảy về số dân, đứng thứ mười chín về kinh tế Trung Quốc với 15,5 triệu dân, tương đương với Somalia và GDP đạt 1.881 tỉ NDT (284,2 tỉ USD) tương ứng với Bangladesh. Thiên Tân có chỉ số GDP đầu người đứng thứ năm Trung Quốc, sau Hồng Kông, Ma Cao, Bắc Kinh, Thượng Hải, đạt 120.711 NDT (tương đương 18.241 USD).

Văn hóa

Người dân Thiên Tân nói phương ngữ Thiên Tân của tiếng Quan Thoại. Mặc dù gần Bắc Kinh, phương ngữ Thiên Tân có vẻ khác hẳn với phương ngữ Bắc Kinh, nó tạo nền tảng cho tiếng phổ thông- ngôn ngữ chính thức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Văn hóa Thiên Tân là sản phẩm của sự kết hợp giữa văn hóa kênh đào và văn hóa hàng hải, có phong cách độc đáo. Thiên Tân là một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng của Trung Quốc. Thiên Tân rất giàu di sản văn hóa phi vật thể. Thiên Tân có tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, cô đọng lịch sử và quy tụ nền văn minh hiện đại, tạo thành một phong cách thành phố hùng vĩ, tươi mới và xinh đẹp, sự pha trộn giữa phong cách Trung Hoa và phương Tây, giữa thời cổ đại và hiện đại. Thiên Tân phấn đấu xây dựng du lịch văn hóa hiện đại, du lịch hội chợ đô thị, du lịch phong cảnh sông Hải Hà, du lịch giải trí ven biển, du lịch danh lam thắng cảnh núi non, hội chợ du lịch và các thương hiệu du lịch đặc trưng khác, đẩy nhanh việc xây dựng một thành phố du lịch mạnh mẽ và tạo ra một điểm đến du lịch quốc tế và trung tâm phân phối.

Giáo dục

Giáo dục Thiên Tân đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Trung Quốc hiện đại vì Thiên Tân là trung tâm của phong trào Tây phương hóa. Nền giáo dục của Thiên Tân phát triển nhanh chóng sau Chiến tranh Canh Tử. Từ khoa học sức khỏe ban đầu và các học viện Vấn Tân đến Trường Lực lượng Vũ trang Bắc Dương và Trường Hải quân Bắc Dương (do Lí Hồng Chương tổ chức), các trường hiện đại do chính phủ Trung Quốc điều hành (Đại học Bắc Dương do Đạo Thắng Xuân Hoài của Hải quan Thiên Tân thành lập) và các trường tư thục  (Trường trung học Nam Khai và đại học Nam Khai do Nghiêm Tu và Trương Bá Linh thành lập ). Tính đến cuối năm 2018, trên địa bàn thành phố có 56 đại học , 92 trường trung cấp nghề, 536 trường trung học phổ thông và 879 trường tiểu học.

Các trường đại học tiêu biểu ở Thiên Tân như : 

 • Đại học Nam Khai (南开大学)
 • Đại học Thiên Tân (天津大学)
 • Đại học Y khoa Thiên Tân (天津医科大学)
 • Đại học Sư phạm Thiên Tân (天津师范大学)
 • Đại học Công nghiệp Thiên Tân (天津工业大学)
 • Đại học Tài chính – Kinh tế Thiên Tân (天津财经大学)
 • Đại học Khoa học – Kỹ thuật Thiên Tân (天津科技大学)
 • Đại học Khoa học – Công nghệ Thiên Tân (天津理工大学)
 • Đại học Thương nghiệp Thiên Tân (天津商业大学)
 • Đại học Xây dựng Đô thị Thiên Tân (天津城建大学)
 • Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân (天津外国语大学)
 • Đại Học Trung Y – Dược Thiên Tân (天津中医药大学)
 • Đại học Sư phạm – Kỹ thuật Thiên Tân (天津职业技术师范大学)
 • Học viện Âm nhạc Thiên Tân (天津音乐学院)
 • Học viện Thể dục Thiên Tân (天津体育学院)
 • Học viện Nông nghiệp Thiên Tân (天津农学院)
 • Học viện Mỹ thuật Thiên Tân (天津美术学院)
 • Đại học Hàng không Dân dụng Trung Quốc (中国民航大学)

Hiện tại Du học FIOH – FangFang Education đang có nhiều suất học bổng toàn phần tại Thiên Tân. Liên hệ với FIOH để được tư vấn cụ thể nha!


  Trình độ học vấn

  Chứng chỉ ngoại ngữ


  Đăng ký hệ du học

  Liên hệ Du học FIOH – FangFang Education để chinh phục ước mơ Du học Trung Quốc:  

  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon
  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon