Cách học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả

Điều quan trọng nhất khi học một ngôn ngữ là để giao tiếp. Nếu bạn không thể giao tiếp với người bản xứ thì việc học ngoại ngữ của chúng ta chỉ là lý thuyết, không áp dụng được, học tiếng Trung cũng không ngoại lệ. Phát âm tiếng Trung không khó, tuy nhiên, bạn phải mất một thời gian dài luyện tập để có thể thành thạo tiếng Trung như người bản xứ. 

  1. Học phát âm chuẩn
    Học phát âm chuẩn
    Học phát âm chuẩn

Ngay từ đầu, bạn nên học phát âm tiếng Trung sao cho chuẩn. Đây là tiền đề quan trọng nhất để tự tin giao tiếp. Nếu bạn phát âm sai, người Trung Quốc sẽ không hiểu bạn đang muốn nói gì. Lâu dần, bạn mất tự tin dẫn đến chán nản.

  1. Luyện nói
Luyện nói
Luyện nói

Khi bạn đã nắm vững cách phát âm tiếng Trung rồi. Bước tiếp theo sẽ là luyện nói. Trong quá trình này, bạn vừa trau dồi các từ vựng và ngữ pháp mới đồng thời luyện tập các mẫu câu giao tiếp hàng ngày. Nhằm vận dụng những từ vựng và ngũ pháp đã học vào giao tiếp.

Bạn có thể luyện tập theo nhiều cách khác nhau. Cách đơn giản nhất là nói chuyện với chính mình trước gương. Ưu điểm của cách này là giúp bạn quan sát khẩu hình của miệng, khuôn mặt và cơ thể khi bạn nói chuyện. Nó giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi trong khi luyện phát âm lặp đi lặp lại để tìm ra âm chính xác. Đồng thời, nó làm tăng sự tự tin trong giao tiếp.

Ngoài ra, điều tốt nhất bạn có thể làm là tìm một người bạn Trung Quốc để luyện giao tiếp. Giao tiếp trực tiếp với người Trung Quốc sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng, nếu bạn mắc lỗi, người đó có thể nhanh chóng sửa giúp bạn. Bạn cũng sẽ học them được  các thói quen giao tiếp thường được sử dụng bởi người Trung Quốc. Thật hữu ích  phải không?

  1. Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung
Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung
Tập suy nghĩ bằng tiếng Trung

Bạn có thể nói tiếng Trung dễ dàng hơn nếu bạn nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung. Đồng thời tăng nhanh mức độ phản xạ trong quá trình giao tiếp. Bởi vì, khi bạn suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung, bạn sẽ luyện được tư duy của bản thân một cách có hệ thống và trở thành phản xạ tự nhiên.

Bắt đầu suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung, bắt đầu với những thứ đơn giản nhất. Viết các câu ngắn và ghép  chúng lại. Tăng dần độ khó khi bạn đã quen. Luyện tập với các câu dài hơn, khó hơn. Sau một thời gian luyện tập, bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp phản xạ của mình sẽ tiến bộ rất nhiều đấy!

  1. Thực hành nghe
Thực hành nghe
Thực hành nghe

Bạn có thể luyện tập bằng cách nghe các bài hát Trung Quốc và các bộ phim Trung Quốc. Hoặc thi thoảng bạn có thể gặp một người nói tiếng Trung ở bên ngoài. Hãy tranh thủ học bằng cách cố gắng lắng nghe những gì họ nói.

Ban đầu bạn có thể không hiểu hết những gì đang nghe. Nhưng đối với những người mới bắt đầu học tiếng Trung, nghe không chỉ là để hiểu họ đang nói gì mà còn nghe cách phát âm, khẩu hình và ngữ điệu của họ khi giao tiếp. Những chi tiết nhỏ này sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp tự nhiên của bạn sau này.

Trong khi nghe các cuộc hội thoại ngắn, bạn có thể tạm dừng và nhắc lại những gì bạn vừa nghe. Sau khi nghe, bạn có thể diễn tả lại bằng ngôn ngữ của mình. Đây cũng là một cách hiệu quả để rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bạn.

Cần một quá trình học tập lâu dài để có thể giao tiếp tốt tiếng Trung. Những phương pháp luyện giao tiếp này rất hiệu quả và được nhiều người sử dụng. Khi bạn áp dụng chúng trong giao tiếp, bạn sẽ nhận thấy kỹ năng tiếng Trung của mình ngày càng cải thiện theo thời gian. Có được sự tự tin trong quá trình giao tiếp với người bản xứ.

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon