Những điều cấm kỵ trong văn hóa Trung Quốc

Trung Quốc – đất nước được cả thế giới biết đến không chỉ với nhiều hiền tài, danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn là nơi có nền văn hóa, phong tục tập quán lâu đời, được lưu giữ cho đến ngày nay. Để tránh tình trạng “sốc văn hóa”, hãy cùng Fang Fang Education tìm hiểu những điều cấm kỵ tại nơi đây để trở thành những du khách, du học sinh thân thiện khi đến Trung Quốc.

1. Không được cắm đũa vào bát cơm

Không được cắm đũa vào bát cơm
Không được cắm đũa vào bát cơm

Đũa là một đồ dùng truyền thống của người Trung Quốc, ngoài việc sử dụng trong các bữa ăn, đũa còn có một ý nghĩa rất đặc biệt với họ. Người Trung Quốc dùng đũa để cắm lên những bát cơm cúng cho những người đã khuất. Chính vì vậy, trong các bữa ăn của người Trung Quốc, bạn không được phép cắm đũa lên bát cơm và cũng không được dùng đũa để chỉ vào người khác. Vì người Trung Quốc quan niệm, điều đó sẽ đem lại xui xẻo.

Ở Việt Nam cũng có tục dùng bát cơm có cắm đũa để cúng người đã khuất trong đám tang. Nhưng trong cuộc sống hằng ngày việc này không hẳn là cấm kỵ.

2. Không được dùng bút đỏ viết tên người

Không được dùng bút đỏ viết tên người
Không được dùng bút đỏ viết tên người

Theo quan niệm của người Trung Quốc, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự vui mừng, hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ được sử dụng màu đỏ để viết tên người vì người Trung Quốc chỉ dùng màu đỏ để viết tên người đã khuất trên bia mộ và cho rằng việc viết tên ai đó bằng màu đỏ lên giấy hay trên máy tính đều là sự xúc phạm rất lớn với người đó.

3. Không gội đầu vào ngày đầu năm mới

Không gội đầu vào ngày đầu năm mới
Không gội đầu vào ngày đầu năm mới

Ngày tết đối với người Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đặc biệt, thế nên ngày này rất được chú ý và ngày đầu năm mới lại càng chứa đựng ý nghĩa sâu sắc hơn với những điều cấm kỵ buộc người ta phải tuân theo. Việc cấm gội đầu vào năm mới được cho là hành động kiêng kị, bởi tiếng Trung Quốc từ “tóc” là “发”, đồng âm với “发财” là “phát tài”. Nếu gội đầu sẽ bị cho là “gội sạch tiền tài”, gột sạch hết may mắn của mình. Điều cấm kỵ này có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến những đất nước khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

4. Không chỉ tay vào người khác

Không chỉ tay vào người khác
Không chỉ tay vào người khác

Việc chỉ tay vào người khác bị cho là thô lỗ và không tôn trọng người đối diện.

5. Không đội mũ màu xanh lá cây

Không đội mũ màu xanh lá cây
Không đội mũ màu xanh lá cây

Sở dĩ có phong tục này bởi “đội mũ xanh” nghĩa là “bị cắm sừng” nên người dân quốc gia này kiêng. Thậm chí, việc tặng mũ cũng bị xem là điều cấm kỵ ở Trung Quốc. Bởi theo nghi thức tang lễ của người Trung Quốc, mọi người sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn. Vì vậy tặng mũ là biểu thị cho điềm xui xẻo.

6. Không tặng ô

Không tặng ô
Không tặng ô

Ô trong tiếng Quảng Đông phát âm giống từ “chia xa”. Vì thế, việc tặng ô sẽ khiến nhiều người hiểu lầm là mình không muốn gặp lại họ nữa. Đặc biệt đây là món quà kiêng kị với các đôi tình nhân.

Xem thêm: Tục bó chân ở Trung Quốc thời xưa “rùng rợn” thế nào?

 

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon