Đại học Hoa Kiều

Đại học Hoa Kiều được thành lập sau khi nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ra đời. Có thể nói, Đại học Hoa Kiều có vai trò quan trọng trong công cuộc kiến tạo đất nước tỷ dân, nắm trong mình sứ mệnh quan trọng trong phát triển nền giáo dục quốc gia.

Du học Trung Quốc – Đại học Hoa Kiều

Liên hệ ngay với Du học FIOH – FangFang Education để được tư vấn cụ thể!

Nhận tư vấn tại đây
 • Tên trường: 华侨大学
  • Tên tiếng Anh: Huaquiao University
  • Viết tắt: HQU
  • Tên tiếng Việt: Đại học Hoa Kiều
 • Năm thành lập: 1960
 • Loại trường: Công lập
 • Xếp hạng: 95-100
 • Địa chỉ:
   • Cơ sở Tuyền Châu: Số 269, đường Thành Hoa Bắc, quận Phong Trạch, thành phố Tuyền Châu.
   • Cơ sở Hạ Môn: số 668, đại lộ Tập Mỹ, quận Tập Mỹ, thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến.
 • Website: https://www.hqu.edu.cn/

Giới thiệu chung

Trường Đại học Hoa Kiều được thành lập năm 1960, thuộc quyền quản lý trực tiếp của Quốc vụ viện. Đây là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên mang tên Hoa Kiều với sự chấp thuận của cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai. 

Năm 1983, Đại học Hoa Kiều được Chính phủ Trung ương Trung Quốc cấp là một trong những trường Đại học được Chính phủ Trung Quốc ưu tiên. Năm 2003, trường đã được Bộ Giáo dục công nhận là “Xuất sắc” trong Đánh giá Hiệu suất Giảng dạy Đại học đầu tiên của trường. Năm 2017, Đại học Hoa Kiều được ghi nhận vào chương trình các trường Đại học đẳng cấp thế giới và kỷ luật đẳng cấp thế giới của tỉnh Phúc Kiến.

Vị trí địa lý

Đại học Hoa Kiều nằm tại tỉnh Phúc Kiến. Phúc Kiến là 1 tỉnh ở vùng ven biển phía đông nam Trung Quốc. Tỉnh Phúc Kiến đa dạng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và di sản văn hóa phong phú. Tỉnh này không chỉ có nền kinh tế mạnh mà còn thu hút du khách bởi lịch sử và văn hóa độc đáo của nó.

Cơ sở vật chất

Khuôn viên

Đại học Hoa Kiều có hai cơ sở tại Tuyền Châu và Hạ Môn của tỉnh Phúc Kiến, có diện tích 2.147.800 mét vuông trong đó diện tích xây dựng là 1.058.800 mét vuông. 

Trường đã thành lập 57 cơ sở giảng dạy và nghiên cứu ở cấp quốc gia và cấp tỉnh, bao gồm một trung tâm trình diễn giảng dạy thực nghiệm quốc gia; một cơ sở nghiên cứu lý thuyết Văn phòng Hoa kiều của Hội đồng Nhà nước CHND Trung Hoa; một trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Giáo dục và một phòng thí nghiệm trọng điểm của tỉnh Phúc Kiến.

Thư viện

Thư viện hiện nay bao gồm thư viện chính của Cơ sở Tuyền Châu, thư viện chi nhánh của Cơ sở Hạ Môn và các thư viện chi nhánh được thành lập tại mỗi trường, với tổng diện tích hơn 50.000 mét vuông và 7.000 chỗ đọc sách.

Thư viện có bộ sưu tập 5,02 triệu tập (bao gồm 160.000 tạp chí, 2,97 triệu sách giấy và 1,89 triệu sách điện tử), hơn 1.671 tạp chí hiện hành của Trung Quốc và nước ngoài, cùng 92 tài nguyên cơ sở dữ liệu của Trung Quốc và nước ngoài. Ngoài ra còn có 138.000 giờ tài nguyên thông tin âm thanh, video và hệ thống hỗ trợ tài liệu toàn diện đang dần hình thành để hỗ trợ cấu trúc đa ngành của Đại học Hoa Kiều về khoa học, kỹ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, quản lý,…

Ký túc xá

Ký túc xá sinh viên được chia thành phòng đơn, phòng đôi, phòng bốn người, phòng năm và phòng sáu người; ký túc xá thông thường có phòng bốn người và phòng sáu người. Tất cả các cửa ký túc xá đều có thể ra vào bằng cách quẹt thẻ, các cửa sổ dọc hành lang cũng được lắp cửa kính chống trộm inox, các thầy cô ký túc xá trực 24/24 mang đến cho mọi người môi trường sống an toàn, sạch sẽ. 

Các ký túc xá được trang bị máy điều hòa, bình nóng lạnh, phòng tắm riêng, các cá nhân còn có bàn máy tính, tủ quần áo, giá sách, giường và các đồ nội thất kết hợp khác, mỗi khu ký túc xá đều có một máy nước nóng miễn phí.  

Hợp tác

Trường đã ký thỏa thuận hợp tác với hơn 280 trường đại học, tổ chức nghiên cứu khoa học và cơ quan chính phủ ở 44 quốc gia và khu vực, đồng thời có 136 văn phòng hoặc cơ quan tuyển sinh trên toàn thế giới. Thiết lập mối quan hệ hợp tác trường học- đất đai với 8 thành phố được chia thành các quận ở tỉnh Phúc Kiến và thành phố Trùng Khánh.

Đào tạo

Đội ngũ giảng viên, sinh viên

Trường có 27.618 sinh viên đại học chính quy và 7.392 sinh viên sau đại học, trong đó có 7.622 sinh viên đến từ Hồng Kông, Macao, Đài Loan và hơn 90 quốc gia. Hiện nay có hơn 2.900 giảng viên và nhân viên. Trong số đó hơn 1.700 giáo viên chính quy, 57% có chức vụ chuyên môn kỹ thuật cao cấp, 69% có trình độ tiến sĩ và 64% là giáo viên trẻ và trung niên dưới 45 tuổi. Có hơn 100 nhân tài cấp cao như học giả và nhân tài hàng đầu quốc gia.

Chuyên ngành đào tạo 

 • Kinh doanh quốc tế
 • Quản lý du lịch
 • Quản trị kinh doanh
 • Kế toán
 • Kiến trúc
 • Ký thuật điện và tự động hóa
 • Cơ khí
 • Thiết kế
 • Nghệ thuật
 • Công nghệ máy tính
 • Thống kê
 • Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc

Chế độ học bổng

Loại học bổng 1 năm tiếng Hệ Đại học Hệ Thạc sĩ
Học bổng CIS -Chế độ học bổng:

·   Miễn học phí

·   Miễn ký túc xá

·   Trợ cấp 2500 tệ/tháng

-Chuyên ngành: 汉语研修

-Yêu cầu: HSK4 trên 290 điểm

   
Học bổng Trần Gia Canh -Chế độ học bổng: 1 năm cho 3 vạn, trừ hết học phí, ký túc xá, hàng tháng còn ~1300 tệ sinh hoạt phí

-Chuyên ngành: học 1 năm tiếng

-Yêu cầu: GPA trên 7.5, không yêu cầu HSK, dưới 22 tuổi

-Chế độ học bổng: 1 năm cho 5 vạn, trừ hết học phí, ký túc xá, hàng tháng còn 2500 tệ sinh hoạt phí

-Chuyên ngành: Giáo dục Hán ngữ quốc tế, truyền thông, kiến trúc, kỹ sư cầu đường,…

-Yêu cầu: HSK5 >230, GPA >7.5, dưới 25 tuổi

-Chế độ học bổng: 1 năm cho 6 vạn, trừ hết học phí, ký túc xá, hàng tháng còn 3000 tệ sinh hoạt phí

-Chuyên ngành: Giáo dục Hán ngữ quốc tế

-Yêu cầu: HSK5>230, GPA >6.5, dưới 35 tuổi

Học bổng giáo viên hoa văn   -Chế độ học bổng:

·   Miễn học phí

·   Miễn ký túc xá

·   Trợ cấp 1000 tệ/tháng

-Chuyên ngành: ngành giáo dục hoa văn (华文教育专业)

-Yêu cầu: GPA>7.5, không yêu cầu HSK, dưới 25 tuổi

 
Học bổng Trần Giang Hòa   -Chế độ học bổng: 1 năm cho 3 vạn tệ (khấu trừ học phí và ký túc xá, còn trợ cấp ~1000 tệ/tháng)

-Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, quản trị du lịch

– Yêu cầu: HSK5 >200, GPA >7.5

 


  Trình độ học vấn

  Chứng chỉ ngoại ngữ


  Đăng ký hệ du học

  Liên hệ Du học FIOH – FangFang Education để chinh phục ước mơ Du học Trung Quốc:  

   

  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon
  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon