Phúc Kiến – Tỉnh miền núi giàu có nhất Trung Quốc

Giới thiệu chung

Phúc Kiến nằm ở bờ biển phía đông nam Trung Quốc, giáp tỉnh Chiết Giang ở phía đông bắc, tỉnh Giang Tây ở phía tây bắc, tỉnh Quảng Đông ở phía tây nam, giáp với eo biển Đài Loan ở phía đông nam. Thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến là Thành phố Phúc Châu.

Phúc Kiến có 9 thành phố cấp tỉnh và Khu thực nghiệm toàn diện Bình Đàm. Tỉnh có diện tích đất liền là 124.000 km2 và diện tích biển là 136.000 km2. Dân số thường trú  là 41,88 triệu người vào cuối năm 2022. 

Tỉnh Phúc Kiến nằm ở trung tâm giao thông của Biển Hoa Đông và Biển Đông, là điểm khởi đầu của Con đường tơ lụa đồng thời là trung tâm phân phối và thương mại hàng hải. 

Vị trí địa lý – địa hình

Tỉnh Phúc Kiến nằm trong khoảng từ 23°31′ đến 28°18′ vĩ độ Bắc và 115°50′~120°43′ kinh độ Đông. Chiều rộng tối đa của tỉnh từ đông sang tây khoảng 480 km, chiều dài tối đa từ bắc xuống nam khoảng 530 km, diện tích đất liền là 121.400 km2.

Địa hình của tỉnh Phúc Kiến chủ yếu là núi và đồi, với hai vành đai núi lớn ở phía tây và giữa tạo thành bộ xương địa hình Phúc Kiến. Hai dãy đai núi lớn chạy theo hướng Đông Bắc- Tây Nam và song song với bờ biển. Đỉnh chính là núi Hoàng Cương, nằm ở thành phố Vũ Di Sơn, có độ cao 2.158 mét, là đỉnh cao nhất ở ven biển phía Đông Nam. Vành đai núi Phúc Kiến từ bắc xuống nam chia thành dãy núi Thứu Phong, dãy núi Đái Vân, dãy núi Bác Bình Lĩnh.

Khí hậu

Tỉnh Phúc Kiến nằm gần chí tuyến và có khí hậu cận nhiệt đới điển hình. Đặc điểm chung của các vùng khí hậu cận nhiệt đới trên thế giới là nhiệt độ cao hơn và khí hậu khô hạn. Hầu hết các khu vực ở Phúc Kiến không bị rét đậm vào mùa đông, mùa hè nắng nóng ít gay gắt hơn và lượng mưa dồi dào tạo nên khí hậu cận nhiệt đới gió mùa đại dương nóng ẩm. Thời gian không có sương giá của tỉnh dao động từ 250 đến 336 ngày, có mùa mưa, mùa khô rõ rệt và nguồn nước dồi dào.

Giao thông

Đường sắt 

Giao thông đường sắt ở tỉnh Phúc Kiến đã bước vào “kỷ nguyên đường sắt cao tốc” với giao thông được kết nối thuận tiện theo mọi hướng, quãng đường vận hành đã vượt quá 4.000 km.

Hàng không

Nơi đây có 6 sân bay hàng không dân dụng và gần 400 đường bay, kết nối các thành phố lớn trên thế giới, trong đó có hai sân bay quốc tế là Sân bay quốc tế Trường Lạc Phúc Châu, Sân bay quốc tế Cao Khi Hạ Môn.

Đường bộ

Năm 2022, quãng đường đường cao tốc ở tỉnh Phúc Kiến là 112.878 km. Mạng lưới đường cao tốc có quãng đường giao thông là 6.156 km. Cuối năm, số lượng ô tô dân dụng là 8,282 triệu chiếc, trong đó số lượng ô tô cá nhân là 7,196 triệu chiếc.

Kinh tế

Năm 2022, tỉnh Phúc Kiến đạt GDP khu vực là hơn 5,31 tỷ nhân dân tệ, GDP bình quân đầu người hàng năm là 126.829 nhân dân tệ. Hạ Môn, Phúc Châu và Tuyền Châu là những nơi kinh tế phát triển hơn cả tại Phúc Kiến.

Văn hóa

Một vài khu vực tại Phúc Kiến có hình thức hí khúc riêng của mình. Mân kịch phổ biến tại khu vực xung quanh Phúc Châu; Cao Giáp hí phổ biến quanh Tấn Giang và Tuyền Châu; Hương kịch phổ biến quanh Chương Châu; Phúc Kiến Nam khúc quen thuộc trên khắp vùng nam bộ, và Phủ Tiên hí phổ biến quanh Bồ Điền và Tiên Du.

Ẩm thực Phúc Kiến có thế mạnh về hải sản và là một trong tám trường phái lớn của ẩm thực Trung Quốc. Trường phái Phúc Kiến bao gồm các truyền thống ẩm thực đến từ các khu vực khác nhau, như ẩm thực Phúc Châu và ẩm thực Mân Nam. Nhắc đến ẩm thực Phúc Kiến không thể không nhắc đến món: Phật nhảy tường.

Nhiều loại trà nổi tiếng có nguồn gốc từ Phúc Kiến, trong đó phải kể đến trà Ô Long, Nham trà Vũ Di và trà hoa nhài Phúc Châu. Trà đạo Phúc Kiến là một hình thức chuẩn bị và phục vụ trà công phu. 

Giáo dục

Tính đến tháng 10 năm 2022, có 89 trường đại học tổng hợp ở tỉnh Phúc Kiến . Trong đó phải kể đến các trường chất lượng giáo dục đào tạo tốt nhất Trung Quốc như:

 • Đại học Hạ Môn
 • Đại học Sư phạm Phúc Kiến
 • Đại học Phúc Châu
 • Đại học Nông Lâm Phúc Kiến
 • Đại học Hoa Kiều

Hiện tại Du học FIOH – FangFang Education đang có nhiều suất học bổng toàn phần tại Phúc Kiến. Liên hệ với FIOH để được tư vấn cụ thể nha!


  Trình độ học vấn

  Chứng chỉ ngoại ngữ


  Đăng ký hệ du học

  Liên hệ Du học FIOH – FangFang Education để chinh phục ước mơ Du học Trung Quốc:  

  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon
  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon