Đại học Tây Nam, Trùng Khánh

Đại học Tây Nam là trường đại học trọng điểm tổng hợp trực thuộc Bộ Giáo dục, trường nằm trong “Dự án 211” và thuộc dự án “Các trường đại học hạng nhất”. Cùng Du học FIOH tìm hiểu ngôi trường này nhé!

Du học Trung Quốc – Đại học Tây Nam

• Tên trường: 西南大学
    • Tên tiếng Anh: Southwest University
    • Viết tắt: SWU
    • Tên tiếng Việt: Đại học Tây Nam
  • Năm thành lập: 1906
  • Xếp hạng: 41
    • Cơ sở  北碚:重庆市北碚区天生路2号
    • Cơ sở  荣昌:重庆市荣昌区学院路160号
    • Cơ sở  江北:重庆市渝北区龙溪街道红石支路500号
  • Website: http://www.swu.edu.cn/

Đại học Tây Nam là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và được thành lập bởi Bộ Nông nghiệp Nông thôn và Thành phố Trùng Khánh.

Trường có nguồn gốc từ Trường Sư phạm Đông Tứ Xuyên được thành lập vào năm 1906 và được đổi tên thành Học viện giáo dục tỉnh Tứ Xuyên vào năm 1936.

Năm 1950, Học viện Giáo dục tỉnh Tứ Xuyên sáp nhập với Học viện Sư phạm Nữ Quốc gia để thành lập Học viện Sư phạm Tây Nam.

Các khoa nông học, làm vườn và sản xuất nông sản sáp nhập với Học viện tư thục Tướng Huy thành lập năm 1946 để thành lập Học viện Nông nghiệp Tây Nam.

Năm 1985, hai trường lần lượt được đổi tên thành Đại học Sư phạm Tây Nam và Đại học Nông nghiệp Tây Nam.

Năm 2000, Trường Đại học Công nghiệp nhẹ Trùng Khánh sáp nhập vào Đại học Sư phạm Tây Nam.

Năm 2001, Đại học Nông nghiệp Tây Nam, Học viện Chăn nuôi Thú y Tứ Xuyên và Viện Nghiên cứu Cây có múi của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc sáp nhập để thành lập Viện Nông nghiệp Tây Nam mới.

Năm 2005, Đại học Sư phạm Tây Nam và Đại học Nông nghiệp Tây Nam sáp nhập thành Đại học Tây Nam.

Trụ sở chính của trường tọa lạc tại quận Bắc Bội, Trùng Khánh, nằm dưới chân núi Tấn Vân và bên bờ sông Gia Lăng. Trùng Khánh là một khu vực quan trọng về lịch sử và văn hóa, cũng là trung tâm kinh tế của vùng thượng du Trường Giang. Trùng Khánh là một trung tâm sản xuất chính và một đầu mối giao thông của vùng Tây Nam Trung Quốc.

Khuôn viên

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có diện tích khoảng 8.347 mẫu Anh, với diện tích khuôn viên 1,93 triệu mét vuông; có 46 đơn vị giảng dạy và giảng dạy 102 chuyên ngành đại học; có 29 chuyên ngành cấp một được cấp bằng tiến sĩ và 54 chương trình cấp bằng thạc sĩ cấp 1.

Tính đến tháng 12 năm 2021, các thư viện của Đại học Tây Nam bao gồm: Thư viện Trung tâm, Thư viện Hoằng Văn (trước đây là Thư viện Đại học Sư phạm Tây Nam), Thư viện Sùng Thực (trước đây là Thư viện Đại học Nông nghiệp Tây Nam), Thư viện Cơ sở Vinh Xương và thư viện lý luận chủ nghĩa Mác, thư viện quản lý kinh tế, thư viện pháp học, thư viện ngoại ngữ, thư viện toán.

Thư viện có 4,678 triệu tập tài liệu giấy. Trong số đó, có 2,92 triệu cuốn sách tiếng Trung; 287.000 cuốn sách ngoại ngữ; hơn 147.000 cuốn sách cổ; hơn 40.000 tập tài liệu của Trung Hoa Dân Quốc; hơn 500.000 ấn bản tiếng Trung và nước ngoài; hơn 3.000 ấn phẩm hiện hành của Trung Quốc và nước ngoài và hơn 170 tờ báo Trung Quốc.

Ký túc xá là phòng dành cho 2,4 hoặc 6 người, có giường tầng, có phòng tắm độc lập.  Ký túc xá có máy nước nóng cung cấp nước nóng vào ba khoảng thời gian trong ngày, cụ thể là 6:30-8:00h sáng và 11h30-13h, 17h30-23h30, cấp nước tại nhà tắm công cộng 12h-13h, 17h-23h:00 giờ. Mỗi khu ký túc xá được trang bị máy giặt và bình đun nước. Trường lắp đặt WIFI tại từng ký túc xá. Các trang thiết bị trong ký túc xá bao gồm: tủ bàn, ghế đẩu, tủ giày, quạt điện, điều hòa, ngoài ra còn có ban công (nơi phơi quần áo).

Tính đến tháng 6 năm 2023, trường đang tích cực thúc đẩy quá trình quốc tế hóa và thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài với hơn 200 trường đại học và cơ quan nghiên cứu khoa học tại hơn 40 quốc gia và khu vực, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Úc và Nga. Trường đã thành lập 1 tổ chức pháp nhân không độc lập về giáo dục hợp tác Trung-nước ngoài, 6 chương trình đại học hợp tác Trung-nước ngoài, 13 phòng thí nghiệm chung về hợp tác quốc tế, 7 cơ sở giáo dục quốc tế Trung Quốc ở nước ngoài, 1 nền tảng giáo dục ở nước ngoài và 1 dự án giáo dục ở nước ngoài.

Đội ngũ giảng viên, sinh viên

Hiện nay trường có 3.226 giáo viên toàn thời gian, hơn 55.000 sinh viên, trong đó có gần 40.000 sinh viên đại học, hơn 15.000 thạc sĩ và gần 2.000 sinh viên quốc tế.

Đại học giảng dạy 102 chuyên ngành đại học như :

• Tâm lý học
  • Khoa học và công nghệ máy tính
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Tự động hóa
  • Công nghệ sinh học
  • Kỹ thuật dược phẩm
  • Khoa học động vật

Học bổng CIS Đại học Tây Nam

• Chế độ học bổng:
    • Trợ cấp: 2500-3000 tệ/tháng (hệ Đại học, hệ Thạc sĩ, 1 năm tiếng)
  • Chuyên ngành: Giáo dục Hán ngữ quốc tế, 汉语研修