Đậu phụ thối Trung Quốc

Đậu phụ thối hay đậu hũ thối tên tiếng Trung là 臭豆腐 /chòu dòufu/ là món ăn nổi tiếng tại Trung Quốc.

Đậu phụ thối- Món ăn nổi tiếng Trung Quốc
Đậu phụ thối- Món ăn nổi tiếng Trung Quốc

1. Nguồn gốc đậu phụ thối

Nguồn gốc đầu tiên:
Theo dân gian truyền lại, khi Chu Nguyên Chương chưa đăng cơ hoàng đế. Khi còn nhỏ ông làm ăn mày và hòa thượng tại Hoàng Giác tự. Vào một lần quá đói ông đã nhặt đậu phụ đã hỏng bị vứt đi rồi đem rán lên. Khi ăn, mùi vị ấy khiến ông khó quên.

Sau này ông được tôn lên làm thống soái và  đánh đâu thắng đến đó. Khi đội quân chiếm được tỉnh An Huy, quá vui mừng ông đã hạ lệnh cho toàn quân ăn đậu phụ thối để mừng chiến thắng. Từ đó món đậu hũ thối được lưu truyền rộng rãi.

Nguồn gốc còn lại:
Vào thời vua Khang Hy năm thứ tám, ở tỉnh An Huy có một anh học trò nghèo tên Vương Trí Hòa lên kinh dự thi. Cậu học trò không may thi rớt, anh ở lại kinh thành mở tiệm bán đậu phụ kiếm sống qua ngày.

Một ngày bán ế ẩm, đậu còn lại rất nhiều. Nếu bỏ đi thì phí nên anh chợt nảy ra định cắt nhỏ đậu phụ ra và cho vào một cái chum ướp muối. Sau vài ngày sau mở ra thấy hũ đậu tỏa một mùi thối vô cùng khó chịu. Nhưng anh vẫn mạnh dạn nếm thử, anh cảm thấy rất ngon và bắt đầu mang loại đậu hũ đặc biệt đó ra bán. Từ đó đậu hũ thối được lan truyền rộng rãi.

2. Mùi vị của đậu hũ thối như thế nào?

Lần đầu ăn sẽ thấy mùi vô cùng “kinh dị”
Lần đầu ăn sẽ thấy mùi vô cùng “kinh dị”

Đậu hũ thối nó có mùi thối giống như mùi của rau củ đang thối. Mặc dù đậu phụ thối rất ngon nhưng mùi của nó vẫn là một vấn đề thách thức đối với người ăn. Đặc biệt là những du khách lần đầu thưởng thức nó sẽ vô cùng “kinh dị”.

Theo như những người sành ăn món này, đậu phụ càng thối thì càng ngon. Ngon nhất là thưởng thức đậu hũ thối với loại sốt được pha chế đặc biệt từ nước tương, giấm và dầu ớt.

3. Ăn đậu hũ thối có tốt không?

Đậu phụ thối có giá trị dinh dưỡng cao
Đậu phụ thối có giá trị dinh dưỡng cao

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng cho thấy đậu hũ thối hoàn toàn không có độc mà ngựơc lại nó còn có giá trị dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này có hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao, giúp phòng tránh bệnh mất trí nhớ ở người già. Hàm lượng protein trong đậu hũ thối khá cao tương đương với nhiều loại thịt. Thực phẩm này còn chứa lượng canxi phong phú. Ngoài ra, các chất protein trong đậu hũ thối sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa.

Xem thêm: Nguồn gốc món “bún qua cầu”

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon