Nguồn gốc món “bún qua cầu”

Là một tỉnh phía tây nam Trung Quốc và giáp với biên giới Việt Nam, Vân Nam vốn là vùng đất có phong cảnh đẹp và văn hóa ẩm thực khá đa dạng. Một trong những món ngon nổi tiếng của Vân Nam đó là món bún qua cầu, món ăn mà bất cứ khách du lịch nào ghé qua cũng muốn một lần thử thưởng thức.

Bún qua cầu Vân Nam
Bún qua cầu Vân Nam

Món Bún qua cầu này nổi tiếng không chỉ nhờ độ ngon mà còn nhờ câu chuyện và ý nghĩa đằng sau khiến nhiều người cảm thấy thú vị lẫn yêu thích.

Bún qua cầu có nguồn gốc hơn 100 năm lịch sử. Tương truyền vào thời nhà Thanh, có hòn đảo nhỏ nằm giữa lòng hồ bên ngoài thành Mông Tự, phía nam tỉnh Vân Nam. Một anh tú tài lên đảo chơi, thấy đảo đẹp nên quyết định ở lại nơi đây dùi mài kinh sử chờ ngày lên kinh ứng thí. Người vợ của anh tú tài thường làm món bún mà anh ta yêu thích đem đến, song mỗi lần ra đến đảo, bún đã không còn nóng nữa. Cô vợ rất phiền lòng về chuyện này.

Sau đó, trong một lần tình cờ giao xúp gà, vợ của tú tài phát hiện xúp gà được phủ một lớp mỡ gà dày như nắp nồi có thể giữ nhiệt cho xúp. Nếu đợi tới lúc ăn mới cho gia vị và bún vào, nó sẽ càng ngon hơn. Cô vợ bèn thay đổi cách nấu. Trước tiên cô hầm thịt gà, xương ống… rồi phủ lên nước dùng một lớp mỡ gà dày. Bún được chần sẵn ở nhà, còn các nguyên liệu khác được cắt lát mỏng, cho vào từng bát riêng lẻ; lên đến đảo rồi thì trụng với dầu sôi. Sau cùng, cho tất cả bún lẫn nguyên liệu vào trong nước dùng. Như vậy, anh tú tài đã có được một tô bún “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”.

Kể từ lúc ấy, món ăn này được gọi là món 过桥 米线 (guoqiao mixian) dịch ra tiếng Việt là “Bún qua cầu” (Crossing The Bridge Noodles) và được lan truyền rộng rãi trong dân gian.

Ngày nay, món Bún qua cầu vẫn còn được xem là một trong những đặc sản của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Bún qua cầu vẫn giữ nguyên phong cách từ ngày xưa là sử dụng các đĩa nguyên liệu riêng biệt nên người ăn có quyền lựa chọn sẽ cho gì vào bát nước dùng. Nước dùng gà được để riêng và có cho thêm lớp váng mỡ lên trên nên độ nóng được giữ rất lâu khiến các thực khách đều cảm thấy hài lòng và ngon miệng.

Xem thêm: Ẩm thực phong phú ở Thường Châu Giang Tô

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon