Khu nghỉ dưỡng Thừa Đức của Hoàng đế nhà Thanh

Khu nghỉ dưỡng Thừa Đức ( tiếng Trung :承德 避暑 山庄) thuộc tỉnh Hà Bắc, cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh 255km. Với tổng diện tích lên tới 5,6 triệu mét vuông, được chia thành 4 kiến trúc có phong cách cổ phác và điển nhã là Chính Cung, Đông Cung, Tùng Hạc Trai và Vạn Hác Tùng Phong.

Với địa hình được bao quanh bốn bề núi non trùng điệp nên bên trong sơn trang được chia thành khu cung điện, khu núi non, khu hồ nước và khu đồng bằng với hơn 120 tòa kiến trúc đa dạng như lầu, đình, miếu, tháp, hành lang, cầu…

Trước khi có cung điện nghỉ dưỡng Thừa Đức, đây chỉ là một mảnh đất mờ nhạt ít người biết đến. Trong một lần ngao du sơn thủy vua Khang Hy đã phát hiện địa hình đẹp cùng với khí hậu ôn hòa nên đã cho xây dựng sơn trang để tránh nóng mùa hè ở Tử Cấm Thành Bắc Kinh. Được xây dựng suốt 87 năm qua ba đời hoàng đế, nơi đây trở thành một trong những khu nghỉ dưỡng lớn nhất tại Trung Quốc.

Tham quan sơn trang Thừa Đức, du khách sẽ được chiêm ngưỡng không gian vô cùng rộng lớn của nơi này. Ở phía Nam là khu cung điện, được xây dựng vô cùng nguy nga, tráng lệ, được lợp bằng ngói lưu ly và lối kiến trúc đặc trưng cổ kính Trung Hoa. Đây là nơi ở của hoàng đế nhà Thanh và là nơi thiết triều bàn chuyện triều chính. Khu hồ nước nằm ở phía Bắc cung điện, nơi đây là khu vực dạo mát vui chơi của Hoàng đế. Không gian thanh bình mát mẻ với những hồ nước rộng lớn, phẳng lặng với những vườn thượng uyển tươi mát.

Những lầu, các được đặt quanh bờ hồ để làm nơi dừng chân thưởng ngoạn. Từ hồ di chuyển tiếp về hướng Bắc, bạn sẽ bắt gặp khu đồng bằng và núi. Vẻ đẹp sơn trang Thừa Đức hiện lên với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với những khu đồi núi nhấp nhô cùng hệ thực vật phong phú.

Xung quanh sơn trang được bao bọc bởi 12 ngôi chùa hay còn được gọi là Ngoại Bát Miếu. Nổi bật nhất trong số đó là ngôi chùa Phổ Ninh. Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng trong quần thể khu nghĩ dưỡng sơn trang Thừa Đức. Bên trong chùa có một bức tượng phật bằng gỗ sơn vàng có 42 cánh tay cao 22m. Với việc thiết kế xây dựng 12 ngôi chùa như thế mang ý nghĩa đại diện cho 12 dân tộc khác nhau nên mỗi ngôi chùa đều mang một lối kiến trúc khác biệt.

Mang một giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời mang đậm nét kiến trúc Trung Hoa thời mãn Thanh nên sơn trang nghỉ mát Thừa Đức và quần thể 12 ngôi chùa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Xem thêm: Hồ Thiên Trì – Hồ nước trên núi sâu nhất thế giới

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon