Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc

Quảng Tây, Trung Quốc là tỉnh thành có phong cảnh non nước kỳ diệu, bãi biển hấp dẫn, phong tục tập quán dân tộc muôn màu muôn vẻ. Đồng thời, nền giáo dục cũng phát triển vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, đây là nơi được nhiều du học sinh trên thế giới chọn làm điểm đến để du học. Cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về Quảng Tây trong bài viết này nhé!

Khám phá Trung Quốc – Tỉnh Quảng Tây

Liên hệ ngay với Du học FIOH – FangFang Education để được tư vấn cụ thể! Nhận tư vấn tại đây

Giới thiệu chung về tỉnh Quảng Tây

Tỉnh Quảng Tây là khu vực hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thủ đô là thành phố Nam Ninh. Nó nằm ở rìa phía đông nam của cao nguyên Vân Nam- Quý Châu, và phần phía tây của các ngọn đồi Quảng Tây. 

Khu vực hành chính có diện tích đất liền là 237.600 km2 và vùng biển Vịnh Bắc Bộ thuộc quyền quản lý có diện tích khoảng 40.000 km2. Đến năm 2022, dân số thường trú của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây  là 50,47 triệu người.

Quảng Tây là khu tự trị có nhiều dân tộc cùng sinh sống, số lượng dân tộc thiểu số đứng đầu cả nước, chiếm 37,6% dân số thường trú của khu vực. Quảng Tây là cửa ngõ, biên giới quan trọng để Trung Quốc mở cửa với thế giới bên ngoài, với ASEAN, thuận tiện nhất cửa ra biển ở phía Tây Nam.

Vị trí địa lý

Tỉnh Quảng Tây nằm ở biên giới phía Nam, từ 104°28′~112°04′ kinh độ Đông và 20°54′~26°24′ vĩ độ Bắc. Nó giáp tỉnh Quảng Đông ở phía đông, Vịnh Bắc Bộ ở phía nam và tỉnh Hải Nam ở bên kia biển, tỉnh Vân Nam ở phía tây, tỉnh Hồ Nam ở phía đông bắc, tỉnh Quý Châu ở phía tây bắc và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở phía tây nam. Có 646 hòn đảo dọc theo bờ biển, trong đó hòn đảo lớn nhất là đảo Vi Châu, có diện tích khoảng 24,7 km2.

Khí hậu

Tỉnh Quảng Tây thuộc khí hậu cận nhiệt đới gió mùa. Khí hậu ấm áp, lượng mưa dồi dào và đủ ánh sáng mặt trời. Vào mùa hè, số giờ nắng dài, nhiệt độ cao, mưa nhiều; mùa đông, số giờ nắng ngắn, thời tiết khô ráo, ấm áp. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở nhiều nơi là 17,5~23,5 °C. Lượng mưa trung bình hàng năm ở nhiều nơi là 841,2 ~ 3387,5 mm. Số giờ nắng hàng năm ở nhiều nơi dao động từ 1213,0 đến 2135,2 giờ.

Giao thông

Tính đến cuối năm 2021, tổng quãng đường đường cao tốc tại Quảng Tây là 160.600 km; trong đó, đường cao tốc là 7.339 km. Tổng quãng đường vận hành của đường sắt đến cuối năm là 5.216 km, trong đó 1.771 km là đường sắt cao tốc.

Kinh tế

Năm 2022, tổng giá trị sản phẩm nội địa (GDP) của tỉnh Quảng Tây là 2630,087 tỷ nhân dân tệ, tính toán dựa trên dân số thường trú, GDP bình quân đầu người hàng năm là 52.164 nhân dân tệ.

Văn hóa

 

Văn hóa khu vực của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây được gọi là văn hóa Quế Hệ và văn hóa Bát Quế, thuộc về văn hóa Lĩnh Nam. Ngay từ thời nhà Thương và nhà Chu, người Lạc Việt đã thành lập “Lạc Việt Phương Quốc”. Lạc Việt Phương Quốc đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc phát triển Lĩnh Nam và Biển Đông, tạo ra một nền văn hóa lúa nước thịnh vượng, để lại những bức tranh đá Hoa Sơn rực rỡ.
 
 
 
Về ẩm thực, chế độ ăn uống hàng ngày ở Quảng Tây chủ yếu là nhẹ nhàng. Nhưng có một số thay đổi từ bắc xuống nam, ở Ngọc Lâm, Ngô Châu, Hà Châu, Nam Ninh, Bắc Hải, Khâm Châu, ở phía đông nam Quảng Tây, chế độ ăn uống chủ yếu là đồ ăn nhẹ. Trong khi ở một số vùng phía bắc như Liễu Châu và Quế Lâm lại ăn đồ cay. Trong số đó, mì gạo Quế Lâm, bún ốc Liễu Châu, hoành thánh Ngọc Lâm, cũng như mì gạo, mì cắt miếng là các món đại diện cho ẩm thực Quảng Tây.
 

Giáo dục

Năm 2022, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây tuyển sinh 23.000 thạc sĩ. Giáo dục đại học phổ thông tuyển sinh 468.300 sinh viên, với 1.407.500 sinh viên đang theo học và 361.900 sinh viên tốt nghiệp. 

Các trường đại học top đầu của tỉnh Quảng Tây


  Trình độ học vấn

  Chứng chỉ ngoại ngữ


  Đăng ký hệ du học

  Liên hệ Du học FIOH – FangFang Education để chinh phục ước mơ Du học Trung Quốc:  

   
  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon
  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon