Thành phố Vũ Hán

Thành phố Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc. Vũ Hán được coi là trung tâm chính trị, kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa và giáo dục của miền Trung Trung Quốc. Vì vậy, đây cũng là điểm đến được nhiều du học sinh lựa chọn. Cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về thành phố Vũ Hán nhé!

Khám phá Trung Quốc – Thành phố Vũ Hán

Cùng Du học FIOH – FangFang Education khám phá Trung Quốc nhé!

Nhận tư vấn tại đây

Giới thiệu chung

Thành phố Vũ Hán còn gọi là Giang Thành, nằm ở phía đông đồng bằng Giang Hán và trung lưu sông Dương Tử. Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc. Thành phố có 13 quận với tổng diện tích 8569,15 km2. Tính đến cuối năm 2022, dân số thường trú là 13,739 triệu người và GDP khu vực là 1 tỷ 886 nghìn 643 nhân dân tệ.

Thành phố có sông ngòi chằng chịt, đan xen với hồ và cảng, có diện tích mặt nước rộng lớn, chiếm 1/4 tổng diện tích thành phố. Vũ Hán là trung tâm kinh tế và địa lý của Trung Quốc. Đây là trung tâm vận tải đường thủy, đường bộ và đường hàng không lớn nhất ở nội địa Trung Quốc và là trung tâm vận chuyển ở trung lưu sông Dương Tử.

Vũ Hán là thành phố cốt lõi của Vành đai kinh tế sông Dương Tử, điểm tựa chiến lược cho sự trỗi dậy của miền trung Trung Quốc và là vùng thí điểm cải cách và đổi mới toàn diện. Vũ Hán đang tăng tốc xây dựng một thành phố trung tâm quốc gia với bốn chức năng chính: trung tâm kinh tế quốc gia, trung tâm đổi mới khoa học và công nghệ cấp cao, trung tâm thương mại và hậu cần và trung tâm trao đổi quốc tế. 

Vị trí địa lý

Thành phố Vũ Hán nằm ở trung tâm nội địa Trung Quốc, phía đông tỉnh Hồ Bắc, tại giao lộ của sông Dương Tử và sông Hàn. Phần cực đông của Vũ Hán là làng Tướng Quân Sơn, quận Tân Châu, phần cực tây là làng Quốc Quang, quận Tát Điện, phần cực nam là làng Quân Bảo, quận Giang Hạ và phần cực bắc là làng Lí Xung, quận Hoàng Bi.

Giao thông

Thành phố Vũ Hán là một trong những tuyến giao thông quan trọng ở miền trung Trung Quốc trên cả ba lĩnh vực gồm đường sắt, đường thủy và hàng không. Đây là một trong những bến quan trọng của tuyến du lịch sông Dương Tử.

Vũ Hán nằm ở giao điểm tuyến đường thủy vàng của sông Dương Tử và tuyến đường sắt Bắc Kinh- Quảng Châu, luôn được mệnh danh là “cửu tỉnh thông cù” và là trung tâm vận tải đường thủy, đường bộ và đường hàng không lớn nhất ở nội địa Trung Quốc.

Kinh tế

Thành phố Vũ Hán là một trung tâm quan trọng về kinh tế, thương mại, tài chính, vận tải, công nghệ thông tin, và giáo dục ở miền trung Trung Quốc. GDP bình quân đầu người của thành phố là 137.772 nhân dân tệ. Các ngành công nghiệp chủ yếu của nó bao gồm quang- điện tử, sản xuất ô tô, sản xuất thép, ngành dược phẩm, sinh học kỹ thuật, công nghiệp vật liệu mới và bảo vệ môi trường. Vũ Hán có 3 khu phát triển cấp nhà nước, thành phố này xếp thứ 3 ở Trung Quốc về sức mạnh khoa học và công nghệ.

Văn hóa

Ẩm thực

Thành phố Vũ Hán là “thành phố ẩm thực” nổi tiếng. Ẩm thực Vũ Hán bám sát phong cách ẩm thực Hồ Bắc, hội tụ tinh hoa của đông, tây, bắc, nam, các món ăn phong phú, đa dạng, có nét đặc trưng riêng. Các món ăn nhẹ đặc sản của Vũ Hán bao gồm mì khô nóng, ba đậu tươi, yến sào, bánh gạo, đậu xé nhỏ, Huân Tây Đà, cổ vịt, cá Vũ Xương, sườn heo và súp củ sen, thịt xông khói chiên với mầm bắp cải Hồng Sơn, bánh gạo nếp,…

Kinh kịch

Hán kịch tên cũ là Sở Điệu hay Hán điệu, có lịch sử hơn 300 năm và được mệnh danh là “kinh kịch chi mẫu”. Ngoài ra Vũ Hán còn là quê hương của kinh kịch Đàm Môn.

Giáo dục

Thành phố Vũ Hán là một trong bốn thành phố trung tâm khoa học và giáo dục lớn của Trung Quốc, một trong ba khu vực thâm dụng trí tuệ lớn nhất đất nước và là khu thí điểm cải cách và đổi mới toàn diện. Tính đến năm 2022, Vũ Hán có 197.600 sinh viên tốt nghiệp, 1.135.400 sinh viên đại học và cao đẳng, 78.500 sinh viên trung học dạy nghề và 416.600 học sinh trung học cơ sở, 747.600 học sinh tiểu học, 387.900 học sinh mẫu giáo.

Nơi đây không chỉ có thế mạnh về kinh tế mà còn được đầu tư giáo dục. Các trường đại học có chất lượng đào tạo tốt, lọt top trường đại học hàng đầu cả nước như : 

 • Đại học Vũ Hán
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung
 • Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc
 • Đại học Công nghệ Vũ Hán
 • Đại học Nông nghiệp Hoa Trung
 • Đại học Giang Hán
 • Đại học Sư phạm Trung Ương Trung Quốc
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán
 • Đại học Hồ Bắc
 • Đại học Công nghệ Vũ Hán
 • Đại học Trung Y Hồ Bắc


  Trình độ học vấn

  Chứng chỉ ngoại ngữ


  Đăng ký hệ du học

  Liên hệ Du học FIOH – FangFang Education để chinh phục ước mơ Du học Trung Quốc:  

  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon
  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon