Tỉnh An Huy

Tỉnh An Huy là một trong những vùng đất có văn hóa lịch sử lâu đời của Trung Quốc. Cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về An Huy trong bài viết này nhé!

Khám phá Trung Quốc – Tỉnh An Huy

Cùng Du học FIOH – FangFang Education khám phá Trung Quốc nhé! 

Nhận tư vấn tại đây

Giới thiệu chung

An Huy được xem là một trong những nơi khởi nguyên của dân tộc  Trung Hoa, vào thời đại đồ đá cũ cách nay khoảng từ 2 đến 3 triệu năm trước, có thủ phủ là Hợp Phì.

Vị trí địa lý

2

An Huy giáp với Giang Tô ở phía đông, Chiết Giang ở phía đông nam, Giang Tây ở phía nam, Hồ Bắc ở phía tây nam, Hà Nam ở phía tây bắc, và giáp với Sơn Đông trên một đoạn nhỏ ở phía bắc. 

Khí hậu

Cùng với địa hình, khí hậu của An Huy cũng có sự khác biệt giữa bắc và nam, phía bắc có khí hậu ôn hòa hơn và các mùa rõ rệt hơn. Nhiệt độ trung bình năm tại An Huy là 16-18 °C, chênh lệch bắc-nam là khoảng 2 °C;  nhiệt độ trung bình vào tháng 7 là khoảng 27 °C hoặc cao hơn.

Giao thông

Đường sắt

Hệ thống đường sắt của tỉnh An Huy do cục đường sắt Thượng Hải quản lý. Năm 2011, tổng chiều dài mạng lưới đường sắt hoạt động tại An Huy là hơn 3000 km. Tỉnh có ba ga vận chuyển hành khách cấp một là ga Phụ Dương, ga Bạng Phụga Hợp Phì.

Đường thủy

An Huy nằm trong lưu vực hai con sông lớn là Hoài Hà và Trường Giang nên có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông đường thủy. Toàn tỉnh có khoảng 30.000 tàu thuyền hoạt động, đồng thời là nơi có số lượng cảng sông nhiều nhất trong các tỉnh miền Trung và miền Tây của Trung Quốc.

Đường bộ

Mật độ đường bộ tại An Huy đứng vào hàng đầu trong số các tỉnh tại Trung Quốc. Tất cả các địa cấp thị tại đây đều đã thông đường cao tốc. Tại An Huy có 3 cây cầu lớn vượt Trường Giang, đó là cầu Trường Giang An Khánh, cầu Trường Giang Vu Hồcầu Trường Giang Mã An Sơn.

Đường hàng không

An Huy có ba sân bay hàng không dân dụng là sân bay quốc tế Lạc Cương Hợp Phì – là cửa khẩu hàng không cấp một quốc gia, sân bay Đồn Khê Hoàng Sơnsân bay Phụ Dương, ngoài ra tại An Khánh có một sân bay kết hợp cả quân sự lẫn dân dụng (sân bay Thiên Trụ Sơn An Khánh)

Kinh tế

Năm 2018, An Huy là tỉnh đông thứ tám về số dân, đứng thứ 13 về kinh tế Trung Quốc với 63,2 triệu dân. Có chỉ số GDP đầu người đứng thứ hai mươi hai, đạt gần 50.000 NDT.

Văn hóa

An Huy nổi tiếng với nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống và ẩm thực đặc sắc: 

 • Hoàng Mai hí (黃梅戲) là một loại hình hí khúc phổ biến, có nguồn gốc từ vùng ven của An Khánh. Đây là một loại hình nghệ thuật có truyền thống ca bằng phương ngôn Quan thoại tại An Khánh và được biết đến từ cách đây hơn 200 năm.
 • Huy kịch (徽剧) và Lư kịch (廬劇) là các loại hình nhạc kịch truyền thống khác của An Huy. Huy kịch là một trong những tiền thân của Kinh kịch và đã được hồi sinh vào thập niên 1950 sau một thời gian lãng quên. 7
 • Bên cạnh đó, ẩm thực An Huy là một trong những trường phái ẩm thực truyền thống chính của Trung Quốc, kết hợp các phong cách nấu nướng từ nhiều vùng lân cận. Đặc sản như vịt hồ lô và hổ lốn Lý Hồng Chương là các món ăn đại diện nổi tiếng của vùng này.
 • An Huy cũng nổi tiếng với các sản phẩm truyền thống liên quan đến thư pháp như giấy Tuyên và mực Huy, được coi là những loại giấy và mực tốt nhất trong thư pháp Trung Quốc.

Giáo dục

Tính đến 2023, tỉnh An Huy đã xây dựng một hệ thống giáo dục đại học vững mạnh, với tổng cộng 30 trường đại học, được biết đến với chất lượng dạy học hàng đầu. Trong số này, có những trường đại học nổi tiếng như:

Những cơ sở giáo dục này không chỉ mang lại kiến thức chất lượng cho sinh viên mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển vững mạnh của ngành giáo dục và đào tạo ở tỉnh An Huy. Điều này là một minh chứng rõ ràng cho cam kết của tỉnh An Huy trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển nhân lực cho đất nước.


  Trình độ học vấn

  Chứng chỉ ngoại ngữ


  Đăng ký hệ du học

  Liên hệ Du học FIOH – FangFang Education để chinh phục ước mơ Du học Trung Quốc:  

  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon
  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon