Trùng Khánh, Trung Quốc

Trùng Khánh là một thành phố có mức đô thị hóa cao với hệ thống giao thông độc đáo nhất thế giới. Đây cũng là nơi có nền giáo dục vô cùng tân tiến. Cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về Trùng Khánh trong bài viết này nhé!

Khám phá Trung Quốc – Thành phố Trùng Khánh

Cùng Du học FIOH – FangFang Education khám phá Trung Quốc nhé! 

Nhận tư vấn tại đây

Giới thiệu chung

Trùng Khánh là một thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc nằm ở phía tây nam Trung Quốc. Nơi đây có vị trí cốt lõi trong vòng tròn kinh tế Thành Đô – Trùng Khánh, một trung tâm sản xuất tiên tiến quan trọng của quốc gia, trung tâm tài chính, giao thông toàn diện quốc tế ở phía Tây và một trung tâm cửa ngõ quốc tế. 

Thành phố quản lý 38 quận và huyện. Tổng diện tích là 82.400 km2. Dân số thường trú đến cuối năm 2022 là 32,1334 triệu người.

Trùng Khánh là thành phố lịch sử văn hóa cấp quốc gia, có lịch sử hơn 3.000 năm. Trong những ngày đầu của Tân Trung Quốc, đây là trụ sở của khu vực Tây Nam và là đô thị trực thuộc Trung ương. Trùng Khánh là một thành phố miền núi kiểu mẫu ở Trung Quốc, thủ đô suối nước nóng của thế giới và thủ đô Lẩu của Trung Quốc.

Khí hậu

Trùng Khánh có khí hậu gió mùa cận nhiệt đới ẩm, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 16 ~ 18 ° C.

Nhiệt độ trung bình trong tháng nóng nhất là 26 ~ 29° C và nhiệt độ trung bình trong tháng lạnh nhất là 4 ~ 8° C.

Lượng mưa trung bình hàng năm tương đối dồi dào, dao động từ 1.000 – 1.350 mm ở hầu hết các khu vực, lượng mưa chủ yếu tập trung từ tháng 5 đến tháng 9, chiếm khoảng 70% tổng lượng mưa cả năm. 

Độ ẩm tương đối trung bình hàng năm hầu hết là 70% đến 80%, đây là khu vực có độ ẩm cao ở Trung Quốc.

Số giờ nắng hàng năm từ 1.000 đến 1.400 giờ, tỷ lệ nắng chỉ từ 25% đến 35%. Đây là một trong những khu vực có ít ánh nắng hàng năm nhất ở Trung Quốc. Số giờ nắng vào mùa đông và mùa xuân thậm chí còn ít hơn, chỉ chiếm khoảng 35% cả năm. 

Giao thông

Trùng Khánh nằm ở ngã ba của miền Trung và miền Tây. Đây cũng là thành phố siêu lớn duy nhất ở thượng nguồn sông Dương Tử hội tụ các nguồn lực giao thông đường thủy, đường bộ và đường hàng không, đồng thời là trung tâm giao thông toàn diện ở khu vực phía Tây. 

Trùng Khánh được định vị là cực giao thông thứ 4 của cả nước, được xác định rõ ràng là thành phố trung tâm giao thông toàn diện quốc tế, là bộ xương chính của mạng lưới giao thông ba chiều toàn diện quốc gia với 6 trục, 7 hành lang và 8 kênh, 3 trục, 2 hành lang và 1 kênh đi qua Trùng Khánh.

Đây cũng là khu vực thí điểm đầu tiên xây dựng năng lực vận tải. Thành phố trung tâm hậu cần quốc gia là trung tâm hậu cần kiểu cảng, đường bộ và sân bay duy nhất trong cả nước kết hợp đường thủy, đường bộ và đường hàng không.

Kinh tế

Việc xây dựng kinh tế Trùng Khánh về cơ bản đã hình thành một mô hình trong đó nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp quy mô lớn, giao thông quy mô lớn và lưu thông quy mô lớn cùng tồn tại.

Đây là thành phố trung tâm kinh tế lớn nhất ở khu vực Tây Nam và thượng nguồn sông Dương Tử. Năm 2022, Trùng Khánh đạt GDP khu vực là 2,912903 tỷ nhân dân tệ, GDP bình quân đầu người hàng năm đạt 90.663 nhân dân tệ. 

Văn hóa

Trùng Khánh đã có hơn 3000 năm lịch sử, nơi đây nổi tiếng với những cung đường có 1-0-2, những chiếc tàu điện cao tốc chạy xuyên qua các tòa nhà, những kiến trúc cổ kính pha lẫn nét hiện đại. “Trùng Khánh” mang ý nghĩa “hạnh phúc nhân đôi”, từng được chọn là 1 trong 10 điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Các bộ phim truyền hình địa phương phong phú và đầy màu sắc, nghệ thuật dân gian, tranh vẽ, thủ công mỹ nghệ và các hoạt động lễ hội đại chúng cũng phản ánh phong tục và tình cảm của con người nơi đây. 

Trùng Khánh có sáu di tích lịch sử quan trọng: thành phố miền núi kiểu mẫu ở Trung Quốc, trung tâm hậu phương chiến lược quốc gia, trung tâm thương mại và cảng mở ở thượng nguồn sông Dương Tử, thành phố nhập cư và trung tâm trao đổi ở vùng nội địa phía tây nam Trung Quốc, nơi sinh của Red Rock Spirit, và là nơi sáng tạo của Văn hóa Ba Du và Văn hóa Tam Hiệp. 

Giáo dục

Trùng Khánh là một trong những nơi có chất lượng đào tạo tốt nhất ở Trung Quốc với một số trường đại học tiêu biểu như: 


  Trình độ học vấn

  Chứng chỉ ngoại ngữ


  Đăng ký hệ du học

  Liên hệ Du học FIOH – FangFang Education để chinh phục ước mơ Du học Trung Quốc:  

  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon
  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon