Top 5 danh nhân nổi tiếng Trung Quốc

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Trung Quốc đã ghi nhận không ít nhân tài kiệt xuất. Trong số đó, có 5 vị danh nhân vô cùng nổi tiếng dưới đây, cùng FangFang Education tìm hiểu nhé!

1. Lão Tử

Lão Tử - nhà triết học và nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Quốc cổ đại
Lão Tử – nhà triết học và nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Quốc cổ đại

“Lão Tử tên là Lý Nhĩ, là nhà triết học và nhà tư tưởng vĩ đại của Trung Quốc cổ đại. Ông là người sáng lập trường phái Đạo giáo. Tác phẩm “Đạo đức kinh” của ông giải thích sự diễn biến của vũ trụ và vạn vật, cho rằng “Đạo sinh nhất, nhất sinh nhị, nhị sinh tam, tam sinh vạn vật.” Khổng Tử bình luận về Lão Tử: “Long thừa phong vân nhi thượng cửu thiên dã! Ngô sở kiến lão tử dã, kỳ do long hồ.”. Khổng Tử đại ý muốn nói rằng sau khi gặp Lão Tử xong, ông mới cảm thấy mình là người có học vấn kém cỏi.

2. Quỷ Cốc Tử

Quỷ Cốc Tử - Bậc thánh nhân kỳ tài
Quỷ Cốc Tử – Bậc thánh nhân kỳ tài

Theo truyền thuyết, ông là một người thông thiên triệt địa, có kiến thức học vấn sâu rộng người đời không sánh kịp. Một là nhà thần học: Có khả năng chiêm tinh, xem bói bát quái, dự đoán thế sự chuẩn xác vô cùng. Hai là nhà binh học, sáu thao ba lược, biến hóa vô cùng, bày binh bố trận quý thần khó lường. Ba là nhà du học, thấy nhiều biết rộng, xuất khẩu thành thơ. Bốn là xuất thế học, tu thân dưỡng tính, trừ bỏ bệnh tật, kéo dài thọ mệnh. Tương truyền, Tôn Tẫn người nước Tề, Bàng Nguyên và Trương Nghị người nước Ngụy, Tô Tần người Lạc Dương đều là học trò xuất sắc của ông.

3. Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng - Vị quân sư "xuất quỷ nhập thần" tài ba
Gia Cát Lượng – Vị quân sư “xuất quỷ nhập thần” tài ba

Gia Cát Lượng được người đời biết đến là một bậc trí tuệ sáng chói của cổ đại Trung Quốc. Ông nổi danh với “thuyền cỏ mượn tên”, khẩu chiến quần hùng, xem thiên tượng mà biết thế sự. Bất luận là truyền thuyết dân gian hay tư liệu lịch sử thì những câu chuyện về ông đều cực kỳ huyền thoại. Đáng nhắc tới chính là, Gia Cát Lượng từng tự so sánh mình với Quản Trọng, công trạng của đời ông lớn hơn Quản Trọng. Như vậy xem ra, Khổng Minh không thể nghi ngờ là người có khả năng toàn diện mạnh nhất.

4. Quản Trọng

Quản Trọng - Người có bộ não như bách khoa toàn thư
Quản Trọng – Người có bộ não như bách khoa toàn thư

Quản Trọng là nhà kinh tế học đứng đầu của Trung Quốc cổ đại. Người đời sau đã đem những tài năng của ông viết thành sách có nội dung vô cùng phong phú. Là nhà tư tưởng và thiên văn, là người có tri thức về kinh tế và nông nghiệp… Bộ não của ông chính là một bộ bách khoa toàn thư.

5. Khổng Tử

Khổng Tử là người khai sáng tập tục cá nhân dạy học, là người sáng lập Nho giáo
Khổng Tử là người khai sáng tập tục cá nhân dạy học, là người sáng lập Nho giáo

Khổng Tử tên thật là Khổng Khâu, tự hiệu là Trọng Ni. Ông là nhà tư tưởng lớn, nhà giáo dục lớn, nhà chính trị lớn nổi danh của Trung Quốc. Khổng Tử là người khai sáng tập tục cá nhân dạy học, là người sáng lập Nho giáo. Tương truyền ông có 3000 đệ tử, trong đó 72 đệ tử là người hiền tài. Ông từng được liệt vào “10 đại danh nhân văn hóa lớn Thế giới”. Ngay cả tướng mạo của Khổng Tử cũng rất đặc biệt, đỉnh đầu của ông thấp, bốn xung quanh cao, trán rộng. Người có tướng mạo này trí nhớ chắc chắn siêu phàm.

Xem thêm: “Ngôi làng tóc mây” của người Dao Đỏ ở Trung Quốc

facebook-icon
zalo-icon
phone-icon
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon