Du lịch Tây An – Cố đô nổi tiếng ở Trung Quốc

Tây An là một thành phố trực thuộc tỉnh Thiểm Tây. Đây là thành phố lịch sử có niên đại hơn 3.100 năm. Nơi đây lúc xưa chính là Trường An – một trong 4 kinh đô lớn của Trung Hoa. Mười ba vương triều đã từng đóng đô tại đây như Tây Chu, Tần, Tây Hán, Tùy, Đường, Minh,… nên Tây An có rất nhiều biến động lịch sử lớn lao. Thành phố này từng là kinh đô hoa lệ, sầm uất với những đền đài, lăng tẩm hoành tráng.

Thành phố này là một địa điểm du lịch hấp dẫn với vẻ đẹp cổ xưa, các di sản kiến ​​trúc cổ như: lăng Tần Thủy Hoàng, Càn Lăng, Cung điện Đại Minh (Daming Palace Site), Tường Thành (City Wall), Tháp Chuông (Bell Tower), Tháp Trống (Drum Tower), Chùa Đại Nhạn (Wild Goose Pagodas)… Ngoài ra, Tây An còn có những điểm tham quan thiên nhiên xung quanh như núi Hua và suối nước nóng Hoa Thanh trì (Huaqing Hot Springs).

1. Minh Tường Thành

Minh Tường Thành

Minh tường thành được xem là một trong những hệ thống phòng thủ quân sự cổ đại lâu đời nhất trên thế giới. Hệ thống tường thành mà du khách nhìn thấy ngày nay là bắt đầu xây từ thời nhà Minh và bao quanh diện tích 14 km² thành phố. Có tất cả 18 cổng thành mở cửa để du khách lên tham quan.

2. Cung điện Đại Minh

Cung điện Đại Minh

Cung điện Đại Minh (Daming Palace Site) là cung điện phức tạp, vĩ đại và quan trọng nhất ở Tây An (sau Trường An) trong triều đại nhà Đường (618-907), nơi hoàng đế nhà Đường sống, giải quyết việc của nhà nước và gặp gỡ các đại thần trong triều.

3. Lăng Hoàng Đế Tần Thủy Hoàng

Lăng Hoàng Đế Tần Thủy Hoàng

Lăng Hoàng Đế Tần Thủy Hoàng nằm về phí Đông của Tây An, cách trung tâm Tây An khoảng 15km. Khu lăng mộ này đẫ được Tần Thủy Hoàng cho xây dựng khi bắt đầu lên ngôi vào năm 13 tuổi, nó nằm tựa lưng và núi Ly Sơn, nhìn ra phía sông Wei.Từ núi Ly Sơn đến núi Huashan giống như một con rồng thì vị trí lăng mộ nằm ở mắt rồng.

Đặc biệt, bên trong lăng Hoàng đế Tần Thủy Hoàng là một đội quân đất nung (Terracotta Army). Đây là một bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc bằng đất nung miêu tả các đạo quân của ông vua này. Đội quân này đã trở thành kỳ quan thứ 8 của thế giới và là một di sản văn hóa được UNESCO công nhận vào năm 1987. Đội quân đất nung là một trong rất nhiều báu vật được chôn cùng với Tần Thuỷ Hoàng.

4. Càn Lăng

Càn Lăng

Đây là lăng mộ mai táng nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc trong hơn 2000 năm qua, nằm ở phía bắc sông Vị tỉnh Thiểm Tây miền Tây Trung Quốc. Hoàng đế nhà Đường Lý Trị và hoàng đế nhà Chu Võ Tắc Thiên chôn trong mộ này, vừa đại diện hai triều hoàng đế, vừa là vợ chồng. Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc, cuộc đời của bà đầy huyền thoại, sau khi bà chết, người ta đặt một tấm bia đá lớn trước lăng bà, nhưng không có một chữ nào ghi trên bia đá, được gọi là “Vô tự bia”. Hiện nay, Càn Lăng đang xin trở thành di sản văn hoá thế giới.

5. Tháp Trống và Tháp Chuông

Tháp Trống và Tháp Chuông

Tháp Trống và Tháp Chuông nằm ở trung tâm thành phố Tây An, còn được gọi là “tòa nhà chị em”. Đây cũng là một trong những biểu tượng của thành phố. Tháp Trống cung cấp một cái nhìn hùng vĩ của Tây An. Tháp được xây dựng năm 1380, tiếng trống được dùng để báo hiệu thời gian các hoạt động và báo động trong các tình huống khẩn cấp.

Tháp Chuông được xây dựng vào năm 1384, đánh dấu trung tâm địa lý của cố đô Tây Ab. Năm 1582, tòa tháp này được xây bằng gạch và gỗ, cao gần 40 mét. Trong suốt triều đại nhà Minh, Tây An là một thị trấn quân sự quan trọng ở Tây Bắc Trung Quốc, trên thực tế điều này được phản ánh bởi kích thước và ý nghĩa lịch sử của tháp chuông.

6. Tháp Đại Nhạn

Tháp Đại Nhạn

Như là biểu tượng của Tây An cũ, Tháp Đại Nhạn là một ngọn tháp cổ xưa được bảo quản tốt và là một nơi quan trọng của Phật Tử. Nằm ở ngoại ô của thành phố Tây An, cách trung tâm thành phố khoảng 4km.

Tháp Đại Nhạn được xây dựng vào năm 652 dưới thời trị vì của vùa Đường Cao Tông (618 -907), tòa tháp là nơi lưu giữ nhiều tài liệu Phật giáo quý giá được lấy từ Ấn Độ do nhà sư Huyền Trang đi thỉnh kinh.

7. Núi Hoa Sơn

Núi Hoa Sơn

Nổi tiếng trong các bộ phim cổ điển Trung Quốc, núi Hoa Sơn được xem là ngọn núi thánh của đạo Lão, một trong 5 ngọn núi của ngũ nhạc danh sơn theo truyền thuyết. Cảnh sắc thiên nhiên núi non hùng vĩ, chất đá hoa cương với hàng nghìn thạch bích dựng ngược chưa bao giờ vắng bóng du khách.

8. Bảo tàng lịch sử Thiểm Tây

Bảo tàng lịch sử Thiểm Tây

Bảo tàng lưu giữ hơn 370 cổ vật của các triều đại Vua chúa, những cổ vật nơi đây hiện thân cho sự kết tinh của trí tuệ và tài năng của những người thợ cổ. Hiện nay, bảo tàng này được xem là “quốc gia chi bảo” và thu hút hàng ngàn lượt du khách đến tận mắt chiêm ngưỡng những báu vật có một không hai này.

9. Suối nước nóng Hoa Thanh Trì

Suối nước nóng Hoa Thanh Trì

Tọa lạc ở chân núi phía Bắc của ngọn Ly Sơn thuộc huyện Lâm Đồng, tỉnh Thiểm Tây và cách Tây An 30 km, Hoa Thanh Trì là một quần thể cung điện được xây từ thời Đường Minh Hoàng. Đây là nơi nghỉ mát của Dương Quý Phi – một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc được Đường Minh Hoàng rất sủng ái.

Xem thêm: Khu nghỉ dưỡng Thừa Đức