Quảng Châu – Thành phố sầm uất nhất Trung Quốc

Quảng Châu là thành phố sầm uất bậc nhất Trung Quốc, cùng FangFang Education tìm hiểu về thành phố này nhé!

Giới thiệu chung

Quảng Châu là thủ phủ và là thành phố đông dân nhất của tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc. Nằm trên sông Châu Giang, cách Hồng Kông 120 km về phía Tây Bắc và cách Ma Cao 145 km về phía Bắc. Quảng Châu có lịch sử hơn 2.200 năm và là một điểm cuối chính của con đường tơ lụa hàng hải và tiếp tục là cảng và trung tâm vận tải chính ngày nay. Đây là một trong ba thành phố lớn nhất của Trung Quốc.
Năm 2018, chỉ số phát triển con người của Quảng Châu đứng đầu Trung Quốc, chỉ số thành phố trung tâm quốc gia đứng thứ ba tại Trung Quốc và được GaWC đánh giá là thành phố hạng nhất trên thế giới.
Năm 2022, Quảng Châu đạt GDP 2,8839 tỷ nhân dân tệ, tính theo dân số thường trú. GDP bình quân đầu người sẽ là 153.625 nhân dân tệ. Tính đến năm 2022, thành phố có 11 quận trực thuộc, với tổng diện tích 7434,40 km2, dân số thường trú là 18,7341 triệu người và tỷ lệ đô thị hóa là 86,48%.

Vị trí địa lý – địa hình

Thành phố Quảng Châu nằm ở phía nam trung tâm của tỉnh Quảng Đông, ở rìa phía bắc của đồng bằng sông Châu Giang, gần cửa sông của hạ lưu lưu vực sông Châu Giang, nó tổng diện tích là 7434,4 km2. Nó kết nối các quận Bác La và Long Môn của thành phố Huệ Châu ở phía đông; các quận Tam Thủy, Nam Hải và Thuận Đức của thành phố Phật Sơn ở phía tây; khu đô thị của thành phố Thanh Viễn; huyện Phật Cương và quận Tân Phong của thành phố Thiệu Quan ở phía bắc; thành phố Đông Quan và thành phố Trung Sơn ở phía nam bên kia biển từ Đặc khu hành chính Hồng Kông và Macao.
Thành phố Quảng Châu thuộc vùng đồi núi. Địa hình cao ở phía Đông Bắc, thấp ở phía Tây Nam, lưng có núi, mặt hướng ra biển. Phía Bắc là vùng đồi núi có rừng tập trung, đỉnh cao nhất là Thiên Đường Đỉnh ở ngã ba thuộc huyện Tòng Hoa và huyện Long Môn ở phía bắc, có độ cao 1.210 mét. Phía Đông Bắc là trung bình đến thấp, khu vực miền núi bao gồm dãy núi Bạch Vân, được mệnh danh là “lá phổi của thành phố”. Phần trung tâm là lưu vực đồi núi. Phần phía Nam là đồng bằng phù sa ven biển, là một phần của đồng bằng sông Châu Giang.

Khí hậu

Quảng Châu có khí hậu ôn đới ẩm ướt chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Á. Mùa hè ẩm ướt với nhiệt độ cao, mùa đông khá ôn hòa và tương đối khô. Quảng Châu có mùa mưa kéo dài, kéo dài từ tháng tư đến tháng chín. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở nhiều nơi Quảng Châu là từ 21.5℃~22.2℃. Nơi đây có nguồn nước mưa dồi dào, lượng mưa trung bình hàng năm trên 1800 mm, số ngày mưa hàng năm khoảng 150 ngày.

Giao thông

Tuyến tàu điện ngầm Quảng Châu số 1 chính thức được khai trương hoạt động vào ngày 28/6/1997, đưa Quảng Châu trở thành thành phố thứ tư ở Trung Quốc đại lục và là thành phố đầu tiên ở tỉnh Quảng Đông mở cửa vận chuyển đường sắt. Tính đến năm 2021, quãng đường vận hành tàu điện ngầm của Quảng Châu là 589,4 km, đứng thứ ba ở Trung Quốc đại lục. Tàu điện ngầm Quảng Châu có tổng cộng 15 tuyến hoạt động (Tuyến 1-21, Tuyến Quảng Phật và Tuyến APM), với tổng quãng đường hoạt động là 589,4 km và 290 ga.
Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu được xây dựng vào những năm 1930. Đây là một trong ba sân bay trung tâm hàng không quốc tế lớn của Trung Quốc và là trung tâm hàng không quốc tế quan trọng cho chiến lược “Vành đai và Con đường” và “Con đường tơ lụa trên không”. Nó đã trở thành trung tâm cửa ngõ đầu tiên của Trung Quốc đến Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Hãng đã mở 149 đường bay quốc tế, đến hơn 200 quốc gia và khu vực ở 5 châu lục: Châu Á, Châu Phi, Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương. Khu ngoại quan toàn diện sân bay Quảng Châu đã được Hội đồng nhà nước chính thức phê duyệt và là khu ngoại quan sân bay toàn diện lớn nhất ở Trung Quốc.
Xe buýt Quảng Châu bao gồm xe buýt đô thị, BRT Quảng Châu, xe buýt liên tỉnh, xe buýt sân bay, xe buýt thị trấn đại học, các tuyến du lịch, xe buýt cao điểm và xe buýt thành phố khoa học; trong số đó, năm vùng ngoại ô của quận Hoa Đô, quận Phiên Ngu , quận Na Sa, quận Tòng Hóa và quận Tăng Thành có hệ thống xe buýt riêng và La Cương  K01, K02 là xe buýt miễn phí.

Kinh tế

Quảng Châu là trung tâm kinh tế của Đồng bằng châu thổ Châu Giang, đồng thời cũng là trái tim của vùng kinh tế chế xuất hàng đầu Trung Quốc. Năm 2022, Quảng Châu  đạt GDP khu vực là 2.883,90 tỷ nhân dân tệ, GDP bình quân đầu người của khu vực đạt 153.625 nhân dân tệ.
Hội chợ hàng xuất khẩu Trung Quốc còn gọi là Hội chợ Quảng Châu được tổ chức thường niên vào mùa xuân và mùa thu (bắt đầu từ năm 1957) là một sự kiện thường niên quan trọng của Quảng Châu. Hội chợ là một sự kiện lớn cho thành phố. Đây là hội chợ thương mại có lịch sử lâu nhất, có quy mô lớn nhất, lớn nhất ở Trung Quốc.

Văn hóa

Văn hóa Quảng Châu chủ yếu là “văn hóa Quảng Phúc” thuộc văn hóa Lĩnh Nam. Quảng Châu là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Quảng Đông. Quảng Châu trong các lĩnh vực văn hóa khác nhau như kiến ​​trúc, nghệ thuật, tôn giáo, kịch, âm nhạc, văn học, hội họa, thủ công, ẩm thực, vườn tược, phong tục,… có nguồn gốc lịch sử lâu đời và cá tính riêng biệt ở khắp mọi nơi.
Quảng Châu là một trong mười thành phố sành ăn hàng đầu ở Trung Quốc. Ẩm thực Quảng Châu là đại diện chính của ẩm thực Quảng Đông. Món ăn được sử dụng nhiều nguyên liệu, lựa chọn nguyên liệu cẩn thận và có kỹ thuật xuất sắc. Hương vị chủ yếu là trong, tươi, mềm, mịn, thơm, giòn, theo đuổi hương vị nguyên bản và tươi ngon của nguyên liệu thô. Nó không chỉ phù hợp với đặc điểm khí hậu của Quảng Đông mà còn đáp ứng yêu cầu về dinh dưỡng hiện đại, là một nền văn hóa ẩm thực khoa học. Các món ăn nổi tiếng ở Quảng Châu gồm có: ngỗng quay, heo sữa quay, bồ câu om, thịt lợn nướng mật ong, tôm hùm nướng canh, cá mú hấp, tôm luộc,…

Giáo dục

Quảng Châu là nơi tập trung của rất nhiều trường đại học chất lượng cao. Trình độc học vấn của sinh viên tại đây cũng được đánh giá rất tốt cả ở Trung Quốc và quốc tế. Các ngôi trường đại học tiêu biểu ở Quảng Châu như:

Hiện tại Du học FIOH – FangFang Education đang có nhiều suất học bổng toàn phần tại Quảng Châu. Liên hệ với FIOH để được tư vấn cụ thể nha!


  Trình độ học vấn

  Chứng chỉ ngoại ngữ


  Đăng ký hệ du học

  Liên hệ Du học FIOH – FangFang Education để chinh phục ước mơ Du học Trung Quốc:  

  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon
  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon