Tỉnh Hà Bắc – Trung Quốc

Tỉnh Hà Bắc nằm ở phía bắc Trung Quốc và là một tỉnh có vị trí chiến lược ở Trung Quốc. Tỉnh này nổi tiếng với lịch sử, văn hóa phong phú và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Không chỉ có lịch sử lâu đời và nền văn hóa huy hoàng mà còn là một tỉnh có nền kinh tế phát triển quan trọng Trung Quốc. Cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về Hà Bắc trong bài viết này nhé!

Khám phá Trung Quốc – Tỉnh Hà Bắc

Cùng Du học FIOH – FangFang Education khám phá Trung Quốc nhé!

Tỉnh Hà Bắc là một tỉnh ở phía bắc Trung Quốc có thủ phủ là Thạch Gia Trang. Tên gọi Hà Bắc ám chỉ đến việc tỉnh nằm ở phía bắc của Hoàng Hà.

Tỉnh có 11 thành phố cấp tỉnh trực thuộc, với tổng số 49 quận, 21 thành phố cấp huyện, 91 huyện và 6 huyện tự trị. Dân số thường trú của tỉnh Hà Bắc là 74,2 triệu người. Tỉnh có đường bờ biển dài 487 km, 3 di sản văn hóa thế giới  6 thành phố lịch sử văn hóa quốc gia và 4 thành phố du lịch nổi bật của Trung Quốc. Năm 2022, GDP của tỉnh Hà Bắc là 4,23704 tỷ nhân dân tệ.

Tỉnh Hà Bắc bao quanh thủ đô Bắc Kinh, nằm trong khoảng từ 113°27′~119°50′ kinh đông và 36°05′~42°40′ vĩ bắc, cách Bắc Kinh 283 km về phía bắc và giáp Thiên Tân về phía đông. Hà Bắc giáp với Liêu Ninh ở phía đông bắc, Nội Mông ở phía bắc, Sơn Tây ở phía tây, Hà Nam ở phía nam, và Sơn Đông ở phía đông nam. Bột Hải nằm ở phía đông của tỉnh. Một phần nhỏ của tỉnh này bị tách rời với phần còn lại của tỉnh, xen giữa là địa phận của Bắc Kinh và Thiên Tân.

Khí hậu

Hà Bắc có khí hậu gió mùa lục địa ôn đới. Số giờ nắng hàng năm là 2303,1 giờ; thời gian không có sương giá hàng năm là 81 đến 204 ngày; lượng mưa trung bình hàng năm là 484,5 mm, đặc điểm phân bố lượng mưa nhiều hơn ở phía đông nam và ít hơn ở phía tây bắc. Nhiệt độ trung bình tháng 1 dưới 3°C, nhiệt độ trung bình tháng 7 từ 18°C ​​đến 27°C, bốn mùa rõ rệt.

Giao thông

Hà Bắc là nơi duy nhất mà thủ đô Bắc Kinh kết nối với các vùng khác của đất nước. Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, tỉnh này đã hình thành mạng lưới giao thông đường bộ, đường biển và đường hàng không toàn diện.

Năm 2022, tổng sản lượng vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hà Bắc là 2,41 tỷ tấn; sản lượng luân chuyển hàng hóa là 1,50184 tỷ tấn. Tổng số hành khách vận chuyển là 90 triệu lượt người; doanh thu vận chuyển hành khách là 38,22 tỷ. Sản lượng hành khách qua sân bay là 6,86 triệu lượt, sản lượng hàng hóa thông qua các cảng ven biển là 1,28 tỷ tấn; sản lượng container thông qua các cảng ven biển là 4,983 triệu TEU. Số km đường cao tốc của tỉnh là 209.000 km.

Tính đến cuối năm 2021, số lượng phương tiện dân dụng ở tỉnh là 18,553 triệu chiếc, trong đó số lượng ô tô cá nhân là 16,978 triệu chiếc. Số lượng ô tô dân dụng là 11,112 triệu chiếc, trong đó là ô tô cá nhân 10,699 triệu chiếc.

5

Hà Bắc là một tỉnh nông nghiệp lớn ở Trung Quốc, chiếm tỷ trọng với giàu gạo chất lượng cao. Trong 20 năm qua, ngành chăn nuôi đã phát triển nhanh chóng, là trang trại hàng đầu cả nước. Đối với công nghiệp, các ngành chính là than, thép, gốm sứ, điện, dệt may, dầu khí, cảng, ô tô, quang điện và dược phẩm. Sản lượng thép của tỉnh đứng đầu trong cả nước.

Năm 2022, theo tính toán sơ bộ, GDP của tỉnh Hà Bắc đạt 4,23704 tỷ nhân dân tệ, tăng 3,8% so với năm trước. Trong đó, giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp cấp một là 441,03 tỷ nhân dân tệ, tăng 4,2%; giá trị gia tăng của ngành công nghiệp thứ cấp là 1.705,01 tỷ nhân dân tệ, tăng 4,6%; và giá trị gia tăng của ngành cấp ba là 2.091,00 tỷ. đồng nhân dân tệ, tăng 3,2%. Tỷ lệ của ba ngành là 10,4:40,2:49,4. GDP bình quân đầu người của tỉnh là 56.995 nhân dân tệ, tăng 4,1% so với năm trước.

Văn hóa

Các thể loại hí khúc truyền thống tại Hà Bắc bao gồm Bình kịch, Hà Bắc Bang tử và Thương Châu Khoái bản Đại cổ. Bình kịch đặc biệt phổ biến vì nó có xu hướng thông tục trong ngôn ngữ và do đó làm cho khán giả dễ hiểu. Bắt nguồn từ đông bắc Hà Bắc, Bình kịch chịu ảnh hưởng từ các loại hình hí khúc khác như Kinh kịch. Bình kịch truyền thống chỉ có một tiểu sinh, một tiểu đán, và một tiểu hoa liệm, song nó cũng đa dạng hóa với việc dùng các vai nhân vật khác.

Khúc Dương ở trung bộ Hà Bắc nổi tiếng với “đồ sứ Định Châu”, gồm các loại đồ như bát, đĩa, bình và chén, cũng như các tượng nhỏ. Đồ sứ Định Châu thường có màu trắng kem.

Ẩm thực tại đây có điểm đặc trưng là dựa trên các nguyên liệu: lúa mì, thịt cừu và đậu.

Tại Hà Bắc có:

• 124 trường cao đẳng, đại học tổng hợp với tuyển sinh 557.900 sinh viên, tăng 7,9%.
  • 922.700 học sinh ở các trường trung cấp nghề.
  • 4.953.900 học sinh ở các trường trung học phổ thông.
  • 6.636.000 học sinh ở các trường tiểu học và 2.329.700 trẻ em ở các trường mẫu giáo.

Tính đến ngày 15 tháng 6 năm 2023, tỉnh Hà Bắc có tổng cộng 133 trường đại học với chất lượng dạy học hàng đầu, trong đó phải kể đến :

• Đại học Yến Sơn
  • Đại học Hà Bắc