Tỉnh Tứ Xuyên

Tỉnh Tứ Xuyên là một tỉnh nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc. Đây là quê hương của gấu trúc, nơi xuất hiện tiền giấy đầu tiên. Tứ Xuyên là một trung tâm kinh tế quan trọng, nhiều cảnh đẹp, nền giáo dục phát triển. Vì vậy, đây cũng là điểm đến được nhiều du học sinh lựa chọn. Cùng Du học FIOH – FangFang Education tìm hiểu về Tứ Xuyên nhé!

Khám phá Trung Quốc – Tỉnh Tứ Xuyên

Cùng Du học FIOH – FangFang Education khám phá Trung Quốc nhé! 

Nhận tư vấn tại đây

Giới thiệu chung

Tỉnh Tứ Xuyên, gọi tắt là “Xuyên” hay “Thục”, là khu vực hành chính cấp tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là nơi ra đời của nền văn minh Thục cổ đại và là nơi xuất hiện tiền giấy sớm nhất thế giới. Tứ Xuyên nằm trong vùng đất liền ở phía tây nam Trung Quốc, trên thượng nguồn sông Dương Tử. Tỉnh lỵ của Tứ Xuyên là Thành Đô. 

Tỉnh Tứ Xuyên có tổng diện tích 486.000 km2 và quản lý 21 khu vực hành chính cấp tỉnh. Bao gồm 18 thành phố cấp tỉnh và 3 quận tự trị. Có 55 quận, 19 thành phố cấp quận, 105 quận, 4 quận tự trị tổng cộng 183 đơn vị cấp quận và có 3.101 đơn vị cấp thị trấn. 

 Vào cuối năm 2022, tỉnh Tứ Xuyên có dân số thường trú là 83,74 triệu người và tỷ lệ đô thị hóa của dân số thường trú là 58,35%. Năm 2022, tổng sản phẩm khu vực (GDP) của tỉnh Tứ Xuyên là 5.674,98 tỷ nhân dân tệ.

Vị trí địa lý

Tứ Xuyên nằm ở vùng nội địa phía Tây Nam Trung Quốc giữa 26°03′~34°19′ vĩ độ Bắc và 97°21′~108°12′ kinh độ Đông, dài 1.075 km từ đông sang tây, rộng 921 km từ bắc xuống nam, và được kết nối với 7 tỉnh (khu tự trị và đô thị) bao gồm Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam, Biên giới Tây Tạng, Thanh Hải, Cam Túc và Thiểm Tây.

Giao thông

Tổng quãng đường đường sắt và đường cao tốc ở tỉnh Tứ Xuyên lần lượt đạt 4.970 km và 7.238 km.
Số lượng hành khách của Sân bay Quốc tế Song Lưu Thành Đô vượt quá 50 triệu. Việc xây dựng Sân bay Quốc tế Thiên Phủ Thành Đô đang được đẩy nhanh, và chiến lược “bốn phương, tám hành lang” giao thông đồng bộ từng bước hình thành.
Tứ Xuyên đang đẩy nhanh xây dựng tuyến đường sắt cao tốc “hướng Đông” giữa Thành Đô và Đạt Vạn, nối đồng bằng sông Dương Tử và Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc; tuyến đường sắt cao tốc “hướng Nam” giữa Thành Đô và Tự Nghi, nối Quảng Đông- Hồng Kông, Khu vực Vịnh Lớn Macao và Khu kinh tế Vịnh Bắc Bộ; đường sắt Tứ Xuyên- Tây Tạng “hướng tây”, kết nối Cao nguyên Thanh Hải- Tây Tạng; đường sắt “Hướng Bắc” Thành Đô- Lan Châu, kết nối Vành đai Kinh tế Con đường Tơ lụa.

Kinh tế

Tỉnh Tứ Xuyên là một trong ba cơ sở sản xuất thiết bị điện lớn và bốn cơ sở công nghiệp thông tin điện tử lớn trong cả nước.
Thu nhập của năm ngành trụ cột bao gồm thông tin điện tử, sản xuất thiết bị, thực phẩm và đồ uống, vật liệu tiên tiến, năng lượng và hóa chất là 4,03 nghìn tỷ nhân dân tệ. Tổng khối lượng của nền kinh tế kỹ thuật số vượt quá 1,4 nghìn tỷ nhân dân tệ. 
Hơn 30 liên minh công nghiệp như sản xuất thông minh, 5G, blockchain, Internet công nghiệp và video độ phân giải cực cao đã được thành lập.
Sự phát triển của thiết bị điện hạt nhân, tua bin khí hạng nặng, máy bay không người lái công nghiệp và các sản phẩm khác được xếp vào hàng đầu trong nước và thậm chí cả thế giới.
Tổng sản phẩm khu vực (GDP) của tỉnh Tứ Xuyên năm 2022 là 5.674,98 tỷ nhân dân tệ, GDP bình quân đầu người là 67.777 nhân dân tệ.

Văn hóa – Lịch sử

Ẩm thực

Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong bốn nền ẩm thực truyền thống của Trung Quốc. Tê và cay chỉ là hai hương vị cơ bản của ẩm thực Tứ Xuyên, còn lại là ngọt, mặn, chua và đắng. Ẩm thực Tứ Xuyên bao gồm năm loại: món tiệc, món ăn bình dân, món ăn gia đình, món lẩu và đồ ăn nhẹ.

Danh lam thắng cảnh

Tứ Xuyên có 7 di sản thế giới, đứng thứ hai cả nước. Trong số đó:

 • 3 di sản thiên nhiên thế giới: Thung lũng Cửu Trại Câu, Hoàng Long, khu bảo tồn gấu trúc khổng lồ Tứ Xuyên
 • 1 di sản kép văn hóa và thiên nhiên thế giới: Nga Mi Sơn – Lạc Sơn Đại Phật
 • 1 di sản văn hóa thế giới: Núi Thanh Thành – Đô Giang Yển
 • 2 di sản thế giới địa điểm di sản kỹ thuật thủy lợi: Đông Phong Uyển , Đô Giang Uyển. 

Có 4 khu vực được bảo vệ nằm trong “Mạng lưới bảo tồn con người và sinh quyển” của thế giới (Cửu Trại, Ngọa Long, Hoàng Long, Đạo Thành Á Đinh).

Kinh kịch Tứ Xuyên

Kinh kịch Tứ Xuyên là một viên ngọc sáng chói trong kho tàng kinh kịch Trung Quốc. Nó có lịch sử lâu đời và lưu giữ nhiều tiết mục truyền thống đặc sắc, âm nhạc phong phú và nghệ thuật biểu diễn tinh tế. Ngay từ thời nhà Đường đã có câu nói “Kinh kịch Tứ Xuyên là hay nhất thiên hạ”.

Giáo dục

Tính đến cuối năm 2022, tỉnh Tứ Xuyên có 23.000 trường học các cấp. 16,377 triệu học sinh theo học, cùng 1,263 triệu giảng viên và nhân viên, trong đó có 1,012 triệu học sinh chính quy. Có 5.213 trường tiểu học tuyển sinh 884.000 học sinh và 5,45 triệu học sinh đang theo học. Có 3.353 trường trung học cơ sở với số lượng tuyển sinh là 923.000 học sinh và 2,775 triệu học sinh đang theo học. Có 809 trường trung học với số lượng tuyển sinh là 503.000 học sinh và 1,465 triệu học sinh đang theo học. Có 137 trường giáo dục đặc biệt với số lượng tuyển sinh là 4.000 học sinh và 18.000 học sinh đang theo học. Có 463 trường trung học dạy nghề (bao gồm cả trường kỹ thuật) với số lượng tuyển sinh là 413.000 học sinh và tổng số 1,083 triệu học sinh. Có 2.332 cơ sở đào tạo nghề, kỹ thuật với 968.000 sinh viên đăng ký học nghề, kỹ thuật. Tổng cộng có 134 trường cao đẳng và đại học tổng hợp. 

Một số trường đại học tiêu biểu ở Tứ Xuyên: 


  Trình độ học vấn

  Chứng chỉ ngoại ngữ


  Đăng ký hệ du học

  Liên hệ Du học FIOH – FangFang Education để chinh phục ước mơ Du học Trung Quốc:  

  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon
  facebook-icon
  zalo-icon
  phone-icon